Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi định xây nhà, khi nộp hồ sơ lên quận xin phép xây mới đã bị trả về vì phần sau nhà không trừ khoảng lùi 2m để bản đảm PCCC, trong khi nhà dài chỉ có 10m. Mấy nhà xung quanh xây trước đó thì không chừa khoảng lùi.

Xin hỏi luật sư việc quy định chừa khoảng lùi trong khu dân cư vậy có đúng không? Và sau khi chừa khoảng trống xong rồi xây tường lại có được? Cám ơn Luật sư.

phuongpa.khaiquoc@...

Luật sư Công ty luật ANT Lawyers 

Căn cứ luật xây dựng năm 2014:

“Điều 91. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị

1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

4. Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

5. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định tại các điều 95, 96 và 97 của Luật này.”

Như vậy, việc quy định khoảng lùi trong khu dân cư như vậy là hoàn toàn đúng nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình bạn cũng như hộ gia đình lân cận, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ. Khoảng lùi là việc chừa lại một diện tích đất nhất định thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển của người các phương tiện trong trường hợp cần thiết như cháy nổ chính vì vậy khi quy định chừa khoảng lùi thì bạn không được phép xây dựng tường trên khoảng lùi đó nữa.

CafeLand kết hợp với Công ty luật ANT Lawyers
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

71019207     71019207 - 24/08/2015 10:47 AM     Trả lời

Quy định "Giếng trời" em tưởng là bỏ rồi mà luật sư. Như trường hợp nhà sâu 10m chừa 2m vậy sẽ rất xấu. Luật sư cho em xin quy định cụ thể về chừa trong xây dựng nhé. Em chân thành cảm ơn

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.