Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Luật sư tư vấn hộ tôi vấn đề mua bán đất qua văn bản viết tay.

Năm 2002 gia đình tôi có mua một miếng đất (đất nông nghiệp) ở Đồng Xoài, Bình Phước của ông Nguyễn Văn Lẽ. Do chỗ quen biết chỉ làm văn bản viết tay.

Sau đó năm 2005 gia đình tôi có yêu cầu ông sang tên và cắt đất để bên em làm sổ đỏ. Nhưng lúc đó gia đình ông Lẽ đang thuế chấp sổ đỏ cho ngân hàng vay tiền. Vấn đề cắt đất vẫn chưa được thực hiện.
Nay ông Lẽ mất đi, các con ông Lẽ vẫn không chịu làm thủ tục cắt đất và không công nhận văn bản viết tay của ba mình là ông Lẽ.

Nay hai bên đang đưa hồ sơ ra tòa án để giải quyết vấn đề tranh chấp.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, giấy viết tay do ông Lẽ viết có hiệu lực hay không?

Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Dân sự 2005 và Điểm b, Khoản 1, Điều 119 Nghị định 181/2004 ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định: việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Pháp luật chỉ công nhận các giao dịch mua bán bằng giấy tay thực hiện trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực).

Như vậy, về hình thức giấy viết tay của ông Lẽ trong giao dịch mua bán trên là không bị vô hiệu.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 718 Bộ Luật dân sự 2005 quy định bên thế chấp quyền sử dụng đất  Ðược chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý

Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin về thời điểm thực hiện giao dịch, đất đó đã bị thế chấp hay chưa nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.