Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi hiện đang muốn mua 1 căn nhà cấp 4 tại Đa Phước, Bình Chánh có diện tích 4 x 16m. Nhà được xây trên thửa đất chung với mảnh đất lớn do chủ đất sang nhượng một phần cho chủ nhà hiện giờ.
Theo giấy tờ viết tay thì căn nhà này được xây từ năm 2012 và đã xin được biển số nhà do huyện cấp. Luật sư cho hỏi có thể tách thửa đất và chuyển đổi mục đích sang thổ cư được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.
 
dangthanhhoang84@...
 
Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh Công ty Luật TNHH ATIM trả lời bạn như sau:
 
Với trường hợp của bạn, tôi hiểu rằng, nhà và đất bạn đang muốn mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liên với đất (Giấy chứng nhận). Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Do đó, việc bạn mua nhà và đất từ người sử dụng chưa được cấp giấy Chứng nhận thì hợp đồng chuyển nhượng có thể bị vô hiệu.
 
Hơn nữa, hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn với người bán cũng không thể được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Nếu vẫn chấp nhận mua bán bằng giấy tay, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được các thủ tục để hợp thức hóa thửa đất đứng tên bạn sau này.
 
Theo quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 54, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bằng “giấy tay”, người sử dụng được xem xét cấp Giấy chứng nhận nếu nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/01/2008 hoặc từ ngày 01/01/2008  đến trước 01/7/2014  mà có giấy tờ  về quyền sử dụng đất  quy định     tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 nghị định 43/2014/NĐ-CP. Như vậy, đối với đất nhận chuyển nhượng bằng “giấy tay” sau ngày 01/7/2014, người sử dụng đất sẽ không được xem xét cấp Giấy chứng nhận.
 
Ngoài ra, khi cấp mới Giấy chứng nhận hoặc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngoài yếu tố về hình thức hợp đồng như trên, cơ quan có thẩm quyền còn xem xét đến quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Do đó, khi quyết định mua đất không phải là đất ở, bạn cần phải kiểm tra yếu tố này để tránh trường hợp mua phải đất không phù hợp quy hoạch và không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở sau khi đã mua.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH ATIM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.