Diện tích tối thiểu tách thửa bảo đảm điều kiện theo quyết định của UBND tỉnh. Theo quy định của UBND tỉnh thì phải có ý kiến của UBND xã về các yếu tố quy hoạch, tranh chấp và các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật thiết yếu bảo đảm để thực hiện tách thửa.
Theo bà Dung tìm hiểu thì thửa đất của chú bà bảo đảm các yếu tố hạ tầng kỹ thuật tại địa phương, không tranh chấp, diện tích tách thửa bảo đảm theo quyết định của UBND tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Riêng yếu tố quy hoạch tại thửa đất là đất ở nông thôn, không có quy hoạch chi tiết, chỉ có quy hoạch chung được UBND tỉnh ban hành vào ngày 4/11/2024 và thửa đất đề nghị tách thửa của chú bà nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu.
Tuy nhiên, UBND xã lại có văn bản có ý kiến là hiện tại UBND xã đang lập Đồ án quy hoạch chung xã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ tại Quyết định số 2269/QĐ-UBND ngày 17/10/2025 và đang tiếp tục hoàn thiện Đồ án quy hoạch chung xã trình UBND tỉnh phê duyệt. Do đó vị trí thửa đất có nhu cầu tách thửa của chú bà Dung chưa xác định sự phù hợp với quy hoạch theo quy định để thực hiện thủ tục tách thửa.
Bà Dung hỏi, căn cứ điều kiện quy hoạch như trên, thửa đất của chú bà không đủ điều kiện tách thửa và bị trả hồ sơ thì có đúng với quy định của pháp luật đất đai hay không? Nếu chú bà muốn tách thửa thì phải chờ UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch có đúng không? Tại sao tại thời điểm tách thửa hiện nay không sử dụng bản đồ quy hoạch chung đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 4/11/2024 mà phải chờ quyết định của UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch trong tương lai?
Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Nội dung bà phản ánh là trường hợp cụ thể, thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan ở địa phương. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể. Bộ Nông nghiệp và Môi trường có ý kiến về nguyên tắc như sau:
Khoản 4 Điều 220 Luật Đất đai quy định:
"4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, quy định khác của pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện, diện tích tối thiểu của việc tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất".
Theo đó, điều kiện, diện tích tối thiểu của việc tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất do UBND tỉnh quy định. Đề nghị bà liên hệ với cơ quan đăng ký và quản lý đất đai ở địa phương để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.
-
Quy định mới tách thửa đất TP.HCM 2026: Dự kiến tối thiểu 36m2 và chia 4 khu vực
TP.HCM đang hoàn thiện dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố sau sáp nhập. Theo phương án 1 được Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chọn trình UBND TP, diện tích tối thiểu tách thửa đất ở dao động từ 36m² đến 100m², chia thành 4 khu vực chính dựa trên bảng giá đất và đặc thù đô thị - nông thôn. Dự kiến văn bản sẽ được ban hành trong tháng 3/2026, thay thế 3 quy định cũ đang gây bất cập.
-
Đề xuất giảm diện tích tối thiểu khi tách thửa tại một số khu vực ở TP.HCM
HoREA kiến nghị sửa đổi dự thảo quy định tách thửa, đề xuất cơ chế hợp thửa và giảm diện tích tối thiểu.
-
Có được hiến đất mở đường để tách thửa?
Nhà ông Đặng Hữu Liên (Đà Nẵng) có 800 m2 đất ở, hiện tại không có lối vào để tách thửa. Ông Liên có thỏa thuận với thửa đất liền kề để mở lối đi chung và mục đích để con ông thừa kế lại, làm nhà nhằm ổn định cuộc sống.
-
Tách thửa đất phải có lối đi ra đường công cộng
Bà Hà Thị Phúc (Lâm Đồng) có 6.500 m2 đất trồng cây lâu năm, tiếp giáp đường 50 m. Năm 2006, bà đã bán cho chủ sử dụng đất phía sau thửa đất của bà 2.500 m2, mặt đường tiếp giáp 2,5 m.
-
Đất sử dụng sai mục đích, có được bồi thường tài sản khi thu hồi?
Ông Phạm Văn Kiệt (Cần Thơ) đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 31/12/2018, loại đất theo Giấy chứng nhận: LUC, diện tích: 2.435,3 m2.
-
Thủ tục tách thửa đất tại TP Đồng Nai từ 1/7 thế nào?
Từ 1/7/2026, thủ tục tách thửa đất trên địa bàn thành phố Đồng Nai được thực hiện theo Quyết định 18/2026/QĐ-UBND. Vậy quy định cụ thể thế nào?
-
Thủ tục cấp chứng nhận cho đất mua bằng giấy viết tay
Năm 2018, gia đình ông Đào Thanh Tùng (Lào Cai) mua lại thửa đất nông nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có giấy tờ mua bán viết tay giữa 2 gia đình, được phường xác nhận sử dụng ổn định vào mục đích nông nghiệp....
-
Có được hiến đất mở đường để tách thửa?
Nhà ông Đặng Hữu Liên (Đà Nẵng) có 800 m2 đất ở, hiện tại không có lối vào để tách thửa. Ông Liên có thỏa thuận với thửa đất liền kề để mở lối đi chung và mục đích để con ông thừa kế lại, làm nhà nhằm ổn định cuộc sống....



