Gia đình tôi có thửa đất 23.000m2, trong đó có 400m2 là đất ONT. Tôi muốn bán cho anh T mảnh đất 4.000m2 và 100m2 ONT.

Nhưng khi đo đạc, cán bộ địa chính báo trường hợp này không bán đất ONT được do đất này có đường đi vào nhỏ quá, chưa được 5m để đủ điều kiện mua thêm 100m2 đất ONT kia.

Xin hỏi quy định cụ thể về việc này như thế nào? Làm thế nào để tôi có thể bán được mảnh đất? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

phamthanhhien195@...

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, theo chúng tôi hiểu, để chuyển nhượng cho anh T gia đình bạn phải tiến hành thủ tục tách thửa đối với diện tích đất dự kiến chuyển nhượng.

Tuy nhiên, khi đo đạc để làm hồ sơ cán bộ địa chính cho biết lối đi vào thửa đất được tách có chiều ngang nhỏ hơn 5m do đó không điều kiện để làm hồ sơ tách thửa.

Trong nội dung bạn trình bày không cho biết thửa đất của gia đình bạn ở địa phương nào, do đó, chúng tôi giả sử thửa đất ở địa bàn Hà Nội, theo Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, thì khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh, đây là quy định về điều kiện đối với thửa đất được tách mà các địa phương quy định theo đặc thù.

Như vậy, nếu trường hợp cơ quan có thẩm quyền quy định khu vực thửa đất của gia đình bạn phải có chiều ngang lối vào thửa đất từ 5m thì cần phải đáp ứng điều kiện này bằng cách tự mình hoặc thỏa thuận với các chủ sử dụng đất khác cùng có nhu cầu sử dụng tiến hành mở lối vào thỏa mãn mặt cắt ngang theo quy định.

CafeLand kết hợp với Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
huỳnh ngọc lân     huỳnh ngọc lân - 03/05/2020 6:31 AM     Trả lời

minh cho hỏi mình có mua lô đất ONT Ở HUYỆN HÒA VANG ĐÀ NẴNG vẫn có sổ đỏ riêng biệt nhưng bị tranh chấp đường đi vậy mình có mua đường đi được ko xin cho biết thủ tuc

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.