CafeLand - Xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là sổ hồng) trước khi đặt cọc tiền, kế tiếp là đến Phòng Công chứng ký hợp đồng mua bán nhà – thanh toán tiền; nhiều người mua nhà cứ nghĩ mọi chuyện đã chắc ăn, song thực tế không phải là vậy.

Bài viết này, tôi sẽ nêu rõ vấn nạn đã và đang diễn ra hiện nay có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho người mua nhà.

Trường hợp căn nhà có sổ hồng đầy đủ và còn nguyên vẹn nhưng chủ sở hữu căn nhà ấy lại đi báo mất sổ hồng để được cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ hồng mới, một khi sổ hồng mới được cấp thì sổ hồng trước đó hết giá trị hiệu lực. Người chủ sở hữu này mang sổ hồng vừa được cấp mới để thế chấp vay tiền tại ngân hàng, rồi dùng sổ hồng cũ để bán nhà.

Rõ ràng sổ hồng cũ là sổ hồng thật nên người mua không có chút nghi ngờ nào và quyết định đặt cọc tiền, mua nhà – thanh toán tiền; song về mặt pháp lý thì quyển sổ hồng ấy không còn giá trị sử dụng.

Một khi người chủ sở hữu căn nhà không có khả năng thanh toán khoản tiền vay tại ngân hàng thì ngân hàng siết căn nhà đó để trừ nợ; lúc này người mua nhà bị thiệt hại.

Lời khuyên: Trước khi quyết định đặt cọc, ký hợp đồng mua bán nhà thì người mua cần mượn bản photocopy sổ hồng rồi liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để nhờ họ kiểm tra quyển sổ hồng đó có còn giá trị sử dụng hay không. Có như vậy thì người mua sẽ tránh bị kẻ xấu lừa, đảm bảo lợi ích chính đáng cho bản thân.

Thổ Kim
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Hoang hung     Hoang hung - 22/07/2019 9:49 PM     Trả lời

TÀo lao...toàn mấy anh hùng bàn phím.. khi công chứng là có lý lịch tu pháp cua căn nhà..vp công chứng dám công chứng mua bán khong...mới lạ

 (0 (0)

đỗ minh đức     đỗ minh đức - 22/07/2019 9:13 AM     Trả lời

+đây là một quy định làm khó cho dân khi có giao dịch mua bán bất động sản ...nên nghiên cứu sửa đổi lại : 1 là - nếu ai đó khai báo mất sổ . thì cơ quan quản lý vào sổ theo dõi khi nào mảnh đất đó có biến động mua bán tặng cho thì mới cấp lại sổ khác . bắt buộc phải qua công chứng khai báo nữa. 2 là - nếu đã làm sổ khác rồi mà chủ sử dụng mang sổ cũ ra thế chấp vay vốn , lập tức không công chứng được bởi dữ liệu phần mềm được cập nhật cả bên công chứng và ngân hàng

 (0 (0)

Nguyễn Tùng     Nguyễn Tùng - 21/07/2019 3:28 PM     Trả lời

Cụ thể nên nhờ ai ở sở TNMT ? phải chi bao nhiêu để họ bật mí là sổ hồng này còn giá trị ? Nếu chi % quá ít "họ'' sẽ từ chối (cán bộ mà)...

 (0 (0)

Nguyễn Mạnh Cường     Nguyễn Mạnh Cường - 21/07/2019 1:25 PM     Trả lời

Có lẻ người viết bài chưa bao giờ mua bán Quyền Sử dụng đất cho nên viết bài câu lai như vậy làm khổ người khác. Bạn phải biết quy trình mua bán QSDD là kgi qua công chứng thì côbg viên làm thủ tục hồ sơ rồi phải đem qua Phong đăng ký QSDĐ Tài Nguyên Môi Trường chứng nhận kiểm tra rồi mối trả hồ sơ lại để chứng thưc hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ....... Nha bạn

 (0 (0)

Thi     Thi - 20/07/2019 11:02 PM     Trả lời

Truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 (0 (0)

Phuong     Phuong - 20/07/2019 8:10 PM     Trả lời

Vậy lỗi ở đây là cơ quan cấp lại sổ hồng cho người bán kia. Cơ quan này phải cập nhật dữ liều số sổ hồng không còn giá trị sử dụng và đã bị thay thế để các phòng công chứng có thể truy cập kiểm tra khi ký công chứng. Không có chuyện người dân nào khi giao dịch nhà đất đều cầm sổ lên hỏi Sở TNMT sẽ dẫn đến việc quá tải và cơ quan này cũng không rảnh để trả lời cho từng người.

 (0 (0)

sơn le     sơn le - 20/07/2019 11:58 AM     Trả lời

vậy mở ra công chứng làm chi? luật là để bảo vệ người dân mà công chứng cũng khg có giá trị pháp lý vậy thì nên kêu người dân mua nhà lên thẳng sở tài nguyên môi trường làm giấy tờ. chứ ai mua nhà cũng phải lên sở tài nguyên hỏi vậy bao giờ mới nhận được trả lời? sở tài nguyên môi trường sao trả lời cho xuể?

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.