Tình trạng này không chỉ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh mà còn tạo tâm lý e ngại, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Tuy nhiên, với việc Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết 198/2025/QH15, các doanh nghiệp bất động sản sẽ được trao thêm cơ hội để hoạt động minh bạch, ổn định và ít chịu áp lực từ việc kiểm tra, thanh tra không cần thiết.
Theo quy định tại Nghị quyết này, công ty bất động sản có thể được miễn kiểm tra thực tế tại trụ sở nếu như tuân thủ tốt các quy định pháp luật hiện hành. Việc đánh giá “tuân thủ tốt” thường dựa trên cơ sở như: thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, báo cáo tài chính minh bạch, không vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy và các nghĩa vụ quản lý hành chính khác.
Đáng chú ý, Nghị quyết 198/2025/QH15 cũng quy định rõ ràng về tần suất thanh tra, kiểm tra. Theo đó, mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chỉ được thanh tra tối đa một lần trong năm. Trường hợp ngoại lệ là khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, tức là cơ quan có thẩm quyền đã có bằng chứng cụ thể hoặc căn cứ xác đáng về hành vi sai phạm, mới được phép tổ chức thêm đợt thanh tra hoặc kiểm tra.
Ảnh minh họa
Tương tự, số lần kiểm tra cũng bị giới hạn không quá một lần mỗi năm, kể cả các cuộc kiểm tra liên ngành. Điều này nhằm chấm dứt tình trạng “kiểm tra chồng kiểm tra”, gây phiền hà và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngoài ra, Nghị quyết cũng đề ra nguyên tắc không trùng lặp giữa thanh tra và kiểm tra trong cùng một năm đối với cùng một nội dung quản lý nhà nước. Nghĩa là nếu cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra về lĩnh vực thuế của công ty trong năm thì sẽ không tiếp tục kiểm tra về nội dung đó nữa, trừ khi phát hiện có vi phạm rõ ràng. Quy định này không chỉ góp phần giảm áp lực hành chính mà còn giúp nâng cao tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong hoạt động quản lý nhà nước.
Đặc biệt, để tăng tính minh bạch, mọi kế hoạch và kết luận thanh tra, kiểm tra phải được công khai theo đúng quy định pháp luật. Điều này tạo cơ sở để doanh nghiệp giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng, đồng thời giúp người dân có thể tiếp cận thông tin về quá trình thanh tra, kiểm tra một cách công bằng.
Những nội dung trên là tín hiệu tích cực cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, nơi luôn có sự tham gia của nhiều chủ thể, dòng vốn và tài sản lớn.
Với chính sách nhất quán trong việc giảm thiểu các thủ tục kiểm tra không cần thiết, tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, Nghị quyết 198/2025/QH15 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường bất động sản và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tóm lại, để được miễn kiểm tra thực tế, các công ty bất động sản cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật, đặc biệt về thuế, xây dựng, đất đai, môi trường, lao động, phòng cháy chữa cháy,… Đồng thời, doanh nghiệp nên chủ động xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ chặt chẽ, để luôn ở trong nhóm “tuân thủ tốt”, từ đó được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ tích cực của Nhà nước.
-
Nhà đầu tư miền Bắc đang Nam tiến "săn" bất động sản lân cận Tp.HCM
Trong số 6 giao dịch bán thành công trong tháng, một sàn bất động sản phía Nam cho biết có đến 3 giao dịch từ nhà đầu tư phía Bắc.
-
Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá, VN-Index tăng thêm gần 8 điểm
Phiên giao dịch ngày 21/5, nhiều nhóm ngành giao dịch phân hóa khiến chỉ số chính giằng co nhẹ quanh tham chiếu ở phiên sáng. Ở phiên chiều, nhóm bất động sản bứt phá cùng nhóm ngân hàng chuyển sang sắc xanh đã giúp VN-Index củng cố đà tăng. Chốt phiên, VN-Index tăng 7,9 điểm lên mức 1.323,05 điểm.
-
Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho Trung tâm hành chính gần 100ha tại thành phố Biên Hòa; An Giang chính thức triển khai đường tỉnh 941 nối dài, giảm tải cho quốc lộ 91; Tập đoàn Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt, năng lượng tái tạo tại Việt Nam... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.








-
Bất động sản đầu năm 2025: Bức tranh dòng vốn có gì khác lạ?
Thị trường bất động sản Việt Nam trong những tháng đầu năm 2025 ghi nhận sự chuyển động tích cực trên nhiều kênh vốn. Dòng vốn ngoại tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ, tín dụng ngân hàng vào bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, trong khi thị trườn...
-
Dự án Constrexim Complex chính thức được tái khởi động
Siêu dự án Constrexim Complex – tòa tháp cao 45 tầng tại lô đất A2-1 khu đô thị mới Cầu Giấy chính thức được tái khởi động, mở ra kỳ vọng hồi sinh.
-
Hải Phòng sắp có thêm khu nhà ở gần 2.900 tỷ đồng
UBND thành phố Hải Phòng mới đây đã ban hành quyết định giao hơn 1,36 ha đất tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Dương Kinh để triển khai dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Vĩnh Niệm....