Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi ở Bình Thuận, có mảnh đất trồng cây lâu năm diện tích 2.335m2, nằm giữa khu dân cư đông đúc, xung quanh đều có thể lên thổ cư được.

Hiện tôi muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, tôi có hỏi cán bộ TNMT huyện thì được trả lời đất nằm ngoài quy hoạch nên không lên thổ cư được. Luật sư cho hỏi, điều kiện để lên thổ cư là như thế nào? Các hồ sơ thủ tục cần thiết? Nếu tôi tách ra nhiều nền nhỏ thì có được lên thổ cư không? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

hoatieungu90@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất diện tích đất nông nghiệp của bạn là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 57, Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư bạn phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai như sau:

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất:

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

• Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

• Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký đất đai nơi có đất.

Như vậy, để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây lâu năm lên đất thổ cư bạn phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu đất nhà bạn không thuộc quy hoạch, chưa có kế hoạch sử dụng đất thổ cư thì chưa đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

T
Trang Ngọc 29/05/2019 12:54 PM

Cho e hoi đất e ở khu công nghiệp giao Long .châu thành bến tre .hiện là đất lúa .e muốn lên thẳng thổ cư dc hk ạ.nhưng mất phí bao nhieu một m2 ạ .e cảm ơn

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

n
nguyen sang 27/05/2019 2:30 PM

Luat su vui long cho minh hoi. Nha minh co 2000 dat o nong thon. ba minh xay nha o tu 1978 den nam 1997 cap giay ghi dat lua khong co dat tho cu nhung ba minh kg biet den nam 2006 ba minh doi lai giay khac, nguon goc dat lua. Nay ba minh yeu cau Nha nuoc thu hoi lai giay do cap giay dat khong dung muc dich de cap lai giay dat khac co dat tho cu vay dung hay sai. Nho CTy Luat TNHH Duc An tu van giup nhe

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn thi Tim 09/04/2019 10:58 PM

Cho mình hỏi. Mình cung co một sổ hồng dat vườn. Giờ muốn lên tho cu. Có dc ko. Dat của mình có lối đi 6m.trên giấy tờ. Nhg theo quy định thì 8m.mới dc xin duong. Vậy mình có dk lên tho cu dc ko

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

L
Lê anh tuấn 22/10/2018 2:12 PM

Cho hỏi: hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc chiếm đất của nhà nước quản lý trước ngày 01/7/2014 có đc cấp GCN không ? (Đất Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở đã được UBND cấp tỉnh điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500)

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.