Khi thị trường nhà ở quá đắt đỏ, người mua cần chuẩn bị sẵn một kế hoạch dự phòng để tăng vốn chủ sở hữu và nắm bắt ngay thời cơ sở hữu nhà khi chúng đến.

Thị trường nhà ở luôn nhiều biến số. Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường đã dịu đi phần nào. Nhưng trên thực tế giá nhà vẫn chưa giảm và không ai biết lúc nào nó sẽ giảm. Nhiều người mua đã buộc phải từ bỏ giấc mơ khi giá nhà tiếp tục leo thang và chưa có điểm dừng.

Tuy vậy, Ken H. Johnson, nhà kinh tế bất động sản và giáo sư tại Đại học Florida Atlantic, cho rằng vẫn có kế hoạch B cho những người mua chưa đủ khả năng để dần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà.

Ông nhận định rằng những người muốn mua nhà thường nằm trong ba nhóm. Nhóm một thuê nhà và không dành dụm tiền để mua nhà vì nguồn tài chính quá yếu kém. Nhóm hai thuê nhà nhưng đầu tư khoản tiền mà đáng lẽ ra họ dành để mua nhà vào các thị trường như chứng khoán và vàng. Nhóm ba vẫn mua nhà bất chấp việc phải thanh toán một khoản tiền quá sức so với khả năng tài chính của bản thân.

Johnson cho rằng phương án thứ hai đang là lựa chọn tốt nhất với nhiều người ở thời điểm hiện tại. Việc tiếp tục thuê nhà và tái đầu tư vào các hình thức khác sẽ giúp người mua tăng vốn chủ sở hữu để dần dành dụm được đủ khoản tiền mua nhà.

Tuy nhiên, mỗi người cần xác định số tiền mà mình nên bỏ ra để đầu tư. Đầu tiên, hãy tính toán số tiền cần thiết để sở hữu căn nhà, bao gồm cả thuế phí, các loại bảo hiểm và việc bảo trì căn nhà. Sau đó, hãy cân đối chúng với thu nhập, mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian bạn muốn thu về số tiền bằng giá trị căn nhà. Trong đó, mức độ chấp nhận rủi ro sẽ quyết định danh mục đầu tư của bạn. Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, một quỹ tương hỗ bao gồm các cổ phiếu với vốn hóa nhỏ sẽ ít biến động hơn so với quỹ trái phiếu, nhưng biên lợi nhuận đương nhiên cũng sẽ thấp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến mức độ tăng giá nhà tại thị trường địa phương để cân đối với mức lợi nhuận đầu tư mà bạn kỳ vọng. Mức tăng giá nhà sẽ phụ thuộc vào nguồn cung trên thị trường, lãi suất cơ bản, các điều kiện kinh tế và xã hội, và mức độ tăng dân số.

Trong tương lai gần, các ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh lãi suất. Điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và giá cả của thị trường nhà ở. Tuy nhiên, do lãi suất cơ bản không thể thay đổi đột ngột nên mức ảnh hưởng này sẽ không gây “shock” ngay lập tức hoặc tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên thị trường.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu về sự chuyển dịch đầu tư cũng sẽ giúp người mua nhà chuẩn bị kế hoạch B một cách phù hợp hơn. Ví dụ, nếu số người tiếp tục thuê nhà và tái đầu tư tăng lên, giá nhà có thể giảm do nhu cầu giảm. Còn nếu bạn nghe nói rằng thị trường chứng khoán đang chậm lại hoặc thu hẹp quy mô, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở đang nóng dần lên khi nhiều người tìm một kênh đầu tư khác hoặc chuyển tiền từ thị trường chứng khoán sang mua nhà.

Lam Vy (FCN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.