Luật sư của Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee cho biết ông quyết định không kháng cáo bản án 30 tháng tù.

Theo thông báo hôm nay (25/1), ông Lee "chấp nhận" bản án được tòa đưa ra đầu tuần trước. Với bản án này, Phó chủ tịch Samsung sẽ phải ngồi tù thêm 18 tháng, do ông đã bị giam một năm trước khi được thả tự do hồi tháng 2/2018. NYT còn tiết lộ các công tố viên ban đầu định đưa ra mức án 9 năm tù.

Jay Y. Lee trước khi bước vào phiên tòa tại Seoul hôm 18/1. Ảnh: Bloomberg

Lee bị cáo buộc chi 8,7 tỷ won (7,8 triệu USD) để hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bạn của bà Choi Soon-sil năm 2015 thông qua một quỹ phi lợi nhuận. Mục đích của khoản hối lộ này là Chính phủ ủng hộ thương vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Cheil Industries và Samsung C&T. Bản án với Lee đánh dấu sự chấm dứt bê bối tham nhũng kéo dài nhiều năm liên quan đến cựu Tổng thống Park.

Samsung Electronics từ chối bình luận về quyết định không kháng cáo trên. Cổ phiếu đại gia điện tử Hàn Quốc tăng 3% tại sàn Seoul hôm nay. Năm ngoái, mã này tăng hơn 40%.

Theo Bloomberg, sự vắng mặt thời gian tới của Lee có thể làm đình trệ hoặc gây khó khăn cho một số khoản đầu tư lớn hoặc chiến lược dài hạn, dù công việc kinh doanh hàng ngày được một đội ngũ lãnh đạo điều hành. Ông đã đóng vai trò tích cực tại Samsung, thường xuyên tham gia các sự kiện có liên quan đến Chính phủ sau khi được ra tù.

Trong thời gian ngồi tù sắp tới, Lee còn có thể phải tham dự các phiên tòa khác do liên quan đến vụ sáp nhập Samsung C&T and Cheil Industries năm 2015. Thương vụ này bị cáo buộc vi phạm luật quản lý thị trường vốn.

Tú Anh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.