Từng ngồi tù, nhưng hiện tại, doanh nhân sắm 100 tàu và 2 trực thăng bám biển đang là chủ nhân của 20 công ty với tổng tài sản hàng ngàn tỷ đồng.

Theo tin tức, doanh nhân Phạm Ngọc Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải sinh ra ở Quảng Nam. Năm 1976, ông cùng gia đình chuyển đến sống ở Huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Đây cũng là nơi cha mẹ ông đã nằm lại, để lại cho ông một tuổi thơ cơ cực và thiếu thốn.

Năm 14 tuổi ông đã phải một mình bước vào đời với hai bàn tay trắng cùng muôn ngàn chông gai, thử thách…

Khi vụ án Tân Trường Sanh xảy ra, ông Lâm được xem là cầm đầu đường dây buôn lậu xe hơi nhập khẩu. Ông bị bắt vào cuối năm 1997, kết án vào năm 2000. Đầu năm 2005, ông được đặc xá trước thời hạn nhờ khắc phục hậu quả và cải tạo tốt.

Năm 2006 sau khi ra tù ông Lâm khởi nghiệp lần hai. Nhờ bạn bè giúp đỡ, ông Lâm được độc quyền phân phối sản phẩm thương hiệu Tosiba tại Việt Nam. Sau này Đức Khải phân phối thêm sản phẩm của hãng Kenwood, Indesit và Dongfeng.

Đến nay, công ty Đức Khải có quy mô hàng nghìn tỉ đồng, đã và đang tập trung đầu tư vào nhiều dự án BĐS tại Tp.HCM như dự án khu tái định cư Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM; khu tái định cư Bình khánh, Q.2; khu nhà ở xã hội Lạc Long Quân, Q.Tân Bình; Bệnh viện chấn thương chỉnh hình - Bình Chánh; Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng…

Doanh nhân Phạm Ngọc Lâm

Năm 2011 được coi là một năm “rực rỡ” của vị đại gia khi công ty của ông bắt đầu thu nhiều từ các dự án bất động sản với số tiền khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Ông cũng thu được ước chừng hơn 1.043 tỷ đồng từ dịch vụ vận chuyển, xăng dầu, kho ngoại quan và phân phối các thương hiệu Toshiba (Nhật), Indesit (ý), Kenwood (Anh), Dongfeng (Trung quốc)...

Vốn có nhiều kỷ niệm với mảnh đất Bình Thuận mà ông đã dành đến 60% tài sản (năm 1994) để xây nhà trẻ Hoa Hồng ở Hàm Tân. Ông cũng đã xây dựng được một Trung tâm khá bề thế để nuôi dạy trẻ mồ côi tại Tân Đức, Hàm Tân.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, vị doanh nhân chân thành: “Tôi không có bí quyết gì cả, nhưng tôi có thể đơn cử một ví dụ: để bắt tay với các đối tác khó tính trong việc nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm tại VN, chúng tôi bắt đầu từ sự quyết tâm và chữ tín trong quá trình đàm phán, thương thảo các điều khoản với họ. Chúng tôi cũng hết lòng trong việc đưa thương hiệu của họ gần gũi với người Việt nhiều hơn. Họ nhìn thấy điều đó và tin tưởng rằng chúng tôi đã làm được”.

Khi được hỏi về việc ông có ngại đối tác, nhân viên biết quá khứ của mình, vị Chủ tịch tập đoàn lớn này chia sẻ thẳng thắn: “Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có quá khứ tốt và xấu, có hào quang và bóng tối, có vinh quang và sai lầm, nhưng quá khứ nào cũng cần phải khép lại để nếu tốt rồi thì phấn đấu tốt hơn nữa, còn chưa tốt thì hướng đến tương lai để tốt hơn. Song, khép lại quá khứ không có nghĩa là giấu giếm, che đậy. Tôi quan niệm sai lầm của con người là nhất thời, giá trị bản thân mới là vĩnh viễn”.

Đây là 45 con tàu đầu tiên (trong số 100 tàu) mua từ Hàn Quốc sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 8 tới.

Ngày hôm qua chia sẻ về thông tin đại hội cổ đông Công ty CP Đức Khải đã thông qua nghị quyết đầu tư 100 tàu cá với công suất 500 - 1.500 mã lực và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển, ông Lâm cho biết: "Trong 100 chiếc tàu nói trên có 95 chiếc chuyên dụng bám biển để đánh bắt, khai thác thủy - hải sản tại 5 ngư trường lớn gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. 5 chiếc chuyên dụng công tác hậu cần, cứu hộ, cứu nạn, có nhiệm vụ chuyên chở lương thực, thực phẩm cung cấp cho các tàu đánh bắt và nhận sản phẩm đánh bắt được về đất liền".

“Đây là những con tàu hiện đại được trang bị đầy đủ thiết bị để ra khơi đánh bắt cá xa bờ và sẵn sàng đối phó với bất cứ thế lực, phương tiện gây hấn nào dù là vòi rồng hay cố tình lao đâm, va chạm”, ông Lâm tuyên bố.

Theo lời ông Lâm, công ty này còn đầu tư 2 ụ nổi với sức chứa 5.000 tấn, đặt tại ngư trường đánh bắt để tiếp nhận thủy hải sản sau đánh bắt, sau đó phân loại để sơ chế, bảo quản. Đối với những sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, khi đủ số lượng sẽ đưa lên tàu vận chuyển trực tiếp đi nước ngoài. 2 trạm hậu cần còn là nơi chăm sóc sức khỏe, tiếp tế hoặc bảo trì sửa chữa nhỏ cho các tàu đánh bắt. Riêng 2 chiếc trực thăng sử dụng để cứu nạn, cứu hộ hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải chia sẻ thêm, công ty này đã chọn hình thức mua lại các tàu cũ từ các nước phát triển và có kỹ thuật cao về đóng tàu và đánh bắt như Nhật, Hàn Quốc, Úc và Mỹ; 2 chiếc trực thăng sẽ mua từ các nước châu Âu. Đến thời điểm này, công ty đã liên hệ và xác nhận được với các đối tác khoảng 45 chiếc tàu các loại. Nếu không có gì trở ngại thì 45 chiếc tàu này sẽ về đến VN trước 30/8.

Theo tin tức, Công ty CP Đức Khải là một công ty nổi tiếng ở Tp.HCM, hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực Thương mại, bất động sản - Giải tỏa đền bù, Kho vận - Cảng cạn - Xăng dầu.

Mai Nguyên (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.