Hẳn những ai đã đi làm đều mong tới ngày nhận lương. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng thu nhập của các lãnh tụ quốc gia trên thế giới là bao nhiêu không? Chắc chắn mức lương của họ sẽ “khủng”, nhưng đi kèm với nó là vô vàn trách nhiệm nặng nề.
Hãy cùng thử tìm hiểu về mức lương mà các vị tổng thống, thủ tướng trên thế giới qua bài viết dưới đây.
1. Tổng thống Mỹ Barack Obama - 400.000 USD/năm
Chúng ta biết rằng, Barack Obama là một trong những vị tổng thống quyền lực nhất trên thế giới. Nhưng bạn có thắc mắc, mức lương mà tổng thống nhận được mỗi năm là bao nhiêu không?
Theo Economic Times đưa tin, mức lương hiện tại của tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama là 400.000 USD/năm (khoảng 8,1 tỉ VND). Nếu chia ra, hàng tháng ông Obama sẽ nhận được gần 33.000 USD, tương đương với gần 700 triệu VND.
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Nếu so với thu nhập của một công dân Mỹ thì mức lương này nhiều hơn gấp 10 lần so với thu nhập trung bình - khoảng 70.000 USD/năm, tương đương với 1,4 tỷ VND.
Nhưng đó cũng chỉ là con số ước tính khi trên thực tế, một bộ phận công dân Mỹ có thu nhập ở mức cực khủng - hơn 50 triệu USD/năm (khoảng 1 ngàn tỉ VND). Bởi vậy, mức thu nhập trung bình của người Mỹ đã được đẩy lên không nhỏ.
Được biết, mức lương cho tổng thống được phê duyệt vào năm 2001, bởi cựu tổng thống Bill Clinton. Ngoài mức lương cố định, các tổng thống sẽ được nhận thêm 169.000 USD/năm (khoảng 3,8 tỷ VND), bao gồm các khoản chi tiêu hàng năm, công tác phí và chi phí giải trí.
Dù có thu nhập vào hàng “khủng”, nhưng tổng thống Mỹ phải chịu rất nhiều áp lực vô cùng nặng nề. Vậy nên, có khá nhiều người cho rằng, mức thu nhập của các tổng thống như vậy là hợp lý.
2. Thủ tướng Anh - David Cameron – 142.000 bảng Anh/năm
Nói đến thủ tướng Anh - David Cameron - nhiều người thường nhớ đến hình ảnh ấn tượng đầy giản dị của ông khi ghé thăm Việt Nam vào cuối tháng 7 vừa qua.
Mang trên vai trọng trách nặng nề của cả một quốc gia nên mức thu nhập hiện tại của thủ tướng Anh David Cameron là 142.000 bảng/năm, tương đương với 216.000 USD - khoảng 5 tỉ VND. Thu nhập này được công bố trên tạp chí Metro vào năm 2014.
Được biết, khoản lương này đã bao gồm cả số tiền ông nhận được khi đảm nhận vai trò nghị sĩ trong Quốc hội Anh - hơn 66.000 bảng Anh (khoảng hơn 2 tỉ VND).
Thủ tướng Anh David Cameron
Nếu so với thu nhập trung bình của người dân Anh thì mức lương này là khá cao, bởi một người Anh chỉ kiếm được khoảng 26.000 bảng/năm (gần 800 triệu VND). Tuy nhiên, với việc phải chèo lái một nền kinh tế đang đi xuống, mức lương này được cho là hoàn toàn hợp lý.
Ngoài ra, một số thống kê cho thấy mức lương của ông David Cameron vẫn thấp hơn thu nhập của 10% các hộ gia đình tại Anh - 151.000 bảng hay không thể so được với các ngôi sao trong làng giải trí. Ví dụ như ca sĩ nổi tiếng Adele, người có khoản thu nhập siêu khủng 27 triệu bảng Anh trong năm 2014 (hơn 800 tỉ VND).
3. Tổng thống Pháp François Hollande – 180.000 euro/năm
Theo tạp chí Forbes, với mỗi tháng cầm quyền của mình, tổng thống Pháp - Hollande được trả 14.910 euro (khoảng 370 triệu VND) tương đương với gần 180.000 euro/năm (hơn 4 tỉ VND).
François Hollande - tổng thống đương nhiệm của Pháp
Con số này là mức lương được điều chỉnh sau chính sách cắt giảm lương lãnh đạo vào năm 2013. Thời điểm đó, mức lương của tổng thống Pháp đương nhiệm lên tới 21.300 euro/tháng, tương đương 255.600 euro/năm (khoảng 6,4 tỷ VNĐ).
Tất nhiên, thu nhập của tổng thống chắc chắn sẽ lớn hơn mức thu nhập trung bình của người dân. Bởi theo thống kê, vào năm 2014, thu nhập trung bình của người dân Pháp chỉ khoảng 27.000 euro/năm (681 triệu VND).
4. Tổng thống Nga Vladimir Putin - 150.000 USD/năm
Mức thu nhập trong năm 2015 của tổng thống Putin vẫn còn là điều bí ẩn, do ông đã tự nguyện cắt giảm 10% lương trong năm nay.
Nhưng theo tờ Moscow Time, dựa trên thông tin chính thức từ chính phủ thì trong năm 2014, mức lương thực lĩnh của Vladimir Putin là 9 triệu 700 ngàn rubles, tương đương 150.000 USD/năm (hơn 3 tỉ VND).
Vladimir Putin - người đàn ông quyền lực nhất hành tinh
Theo nhiều chuyên gia, quyết định cắt giảm thu nhập của tổng thông Nga Putin được cho là động thái hợp lý, trước bối cảnh căng thẳng chính trị và nền kinh tế Nga suy thoái nặng nề như hiện nay.
5. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - 1,69 triệu USD
Ít ai ngờ, thủ tướng đương nhiệm của Singapore là nhà lãnh đạo có mức thu nhập cao nhất thế giới hiện nay - 1,69 triệu USD/năm (gần 40 tỉ VND).
Để dễ so sánh, con số này gấp 4 lần thu nhập của tổng thống Mỹ Barack Obama, và gấp đến... 13 lần thủ tướng Nga Putin.
Ông Lý Hiển Long - thủ tướng Quốc đảo Sư tử Singapore - lãnh đạo có mức lương lớn nhất thế giới
Mức lương trên được công bố trên tạp chí International Business Times. Được biết, đây là mức lương đã được hạ sau rất nhiều điều chỉnh giảm lương lãnh đạo.
Trí Thức Trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.