Lương bình quân của giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu của Anh cao hơn 183 lần so với lương của một nhân viên bình thường, theo một cuộc nghiên cứu được công bố hôm 17.8.
Nghiên cứu ở các công ty được niêm yết trên chỉ số FTSE 100 (chỉ số của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất) của thị trường chứng khoán London cho thấy, lương bình quân của các giám đốc điều hành đạt 4,96 triệu bảng (7,75 triệu USD) vào năm 2014.
Con số trên cao hơn 183 lần thu nhập của các nhân viên làm việc toàn thời gian, và tăng so với mức 160 lần được ghi nhận hồi năm 2010 với 4,13 triệu bảng.
Cuộc nghiên cứu của tổ chức High Pay Centre ghi nhận 10 giám đốc điều hành được trả lương cao nhất nhận được tổng cộng hơn 156 triệu bảng hồi năm ngoái.
“Những khoản lương cả gói cỡ này vượt xa cái được xem là hợp lý hoặc cần thiết để tưởng thưởng hoặc khuyến khích các nhà quản lý hàng đầu”, giám đốc High Pay Centre Deborah Hargreaves nói.
“Rất có thể các cơ cấu quản trị doanh nghiệp ở Anh đầy rẫy những yếu kém và xung đột quyền lợi”, bà Hargreaves cho biết thêm.
Kể từ năm 2013, các công ty lớn đã bị buộc phải minh bạch hơn về thu nhập của các sếp của họ, những người thường nhận được lương cơ bản, tiền thưởng, quyền mua cổ phiếu và các khoản đền bù khác.
“Những cải cách này không phát huy đủ hiệu quả để bắt đầu xây dựng một kiểu văn hóa trả lương mới mà ở đó mọi người được tưởng thưởng công bằng và cân xứng với công việc của mình”, bà Hargreaves nhấn mạnh.
Các cổ đông có thể bày tỏ sự bất bình của họ, vốn đã xảy ra tại thương hiệu thời trang cao cấp Burberry hồi năm ngoái, khi đa số bỏ phiếu chống lại gói lương của giám đốc điều hành.
Tuy nhiên, chỉ 6,4% người nắm giữ cổ phiếu bỏ phiếu chống lại lương của các giám đốc điều hành của các công ty thuộc FTSE 100.
“Tình trạng bất công đang lên đến mức cực cao”, ông Frances O’Grady, Tổng thư ký Hiệp hội đại diện chính thức của các nghiệp đoàn Anh, cho biết. Ông nói: “Sau nhiều năm chứng kiến mức sống tụt giảm, điều nhục nhã là các nhà quản lý hàng đầu đang lấy phần lớn hơn của thành quả tăng trưởng. Các nhân viên bình thường cần được đưa vào các ủy ban trả lương công sở để tăng cường lợi ích chung và tính thực tế cho những quyết định trả lương của ban giám đốc”.
Trùng Quang (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.