Nhiều người cho rằng phải có của cải, có địa vị hay có tầm ảnh hưởng mới là thành công, điều đó đúng nhưng chưa đủ, đôi khi thành công tới từ những thứ nhỏ nhặt hơn rất nhiều.
 
Thành công với nhiều người là sự ổn định về mặt tài chính, là xây dựng được nhiều tài sản và địa vị. Mặc dù “cấu trúc thành công” này có thể đúng với nhiều người, song ngày nay, quan điểm đó hơn hết là cảm giác hạnh phúc hay cảm xúc của mỗi người, rất riêng tư nhưng không phải lúc nào cũng được hiểu thấu.
 
Phương Tây đã “dạy” cho chúng ta tư duy về thành công một cách rất cụ thể: một loại thành công “đóng hộp” mà hầu hết chúng ta đều muốn mua, đóng gói sẵn và giao hàng tận cửa.
 
Dưới những áp lực của xã hội, có nhiều loại thành công bất chấp các quy tắc, chuẩn mực thông thường mà khi nhìn vào đó, chúng ta có thể mở rộng những cánh cửa dẫn đến thành công về nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống. Vậy, những loại thành công này là gi?
 
Nhỏ bé
 
Chúng ta thường ít coi trọng những thành tích nhỏ mà quên mất rằng một chi tiết nhỏ cũng có thể làm nên nhà văn lớn, sự huy hoàng của thành công nằm chính ngay trong nhưng chi tiết nhỏ nhất. Hãy nhớ rằng, chúng ta có thể tìm thấy những thành công lớn hơn trong mỗi thành công nhỏ.
 
Bạn hãy thử nhìn thành công theo cách này:
 
• Nếu bạn vừa dọn dẹp nhà cửa để tạo thêm không gian và bắt tay vào dự án kinh doanh sáng tạo mới của mình thì bạn đã đạt được một thành công nho nhỏ rồi đấy. Hãy tự thưởng cho mình một cái vỗ vãi nhé.
 
• Bạn vừa tìm hiểu được một chế độ ăn hợp lí và đầy đủ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc? Hãy tự thưởng cho mình một cái ôm.
 
• Bạn vừa loại bỏ hết được những suy nghĩ hay thái độ tiêu cực kìm hãm sự tiến bộ của mình? Đó cũng được coi là một thành công. Đừng quên dành tặng cho mình chút thời gian để thư giãn đầu óc nhé.
 
Có thể những điều trên không hoàn toàn được coi là thành công đối với bạn, nhưng ý tưởng tôi muốn nói ở đây là nếu muốn thành công, bạn hãy trân trọng những thành tựu nhỏ và đừng do dự trong những hành động.
 
Nếu bạn biết được từ đầy đủ của chữ viết tắt K.I.S.S là gì, thì bạn sẽ hình dung được thành công đơn giản có ý nghĩa như thế nào. Chúng ta thường làm phức tạp mọi thứ hơn mức cần thiết, giữ chúng trong đầu khiến cho sự căng thẳng nhân lên nhanh chóng và trệch ra khỏi sự kiểm soát của mình.
 
Cuộc sống vốn luôn có rất nhiều điều khó khăn và bất ngờ, nên chúng ta hãy cố gắng K.I.S.S (Keep It Simple Stupid) - sống đơn giản nhất có thể. Nếu chưa thể nghĩ thấu một sự việc bạn cho là phức tạp, thay vì khư khư ôm lấy những ý tưởng trong đầu, hãy để chúng tuôn chảy ra bên ngoài thế giới bằng cách viết chúng lên giấy, cắt dán, vẽ tranh, chụp ảnh hay nói chuyện với ai đó bạn tin tưởng.
 
Khi chúng ta đơn giản hóa và biến những mong muốn bên trong suy nghĩ của mình thành thứ trực quan và hữu hình chúng ta sẽ cảm thấy thanh thản hơn rất nhiều. Và thành công ở đây chính là việc bạn đã đơn giản hóa được những vấn đề tưởng chừng như rất rối rắm, phức tạp.
 
Nếu đã từng đọc cuốn sách nổi tiếng “Nhà giả kim” của nhà văn Paulo Coelho, bạn sẽ hình dung được ý tưởng của sự thành công đơn giản, là khi ông viết rằng công thức để luyện vàng – hay “Đại công trình” có thể viết được vừa một phiến ngọc lục bảo. Nhưng rồi con người không thèm chú ý vào những điều đơn giản mà lại lo viết luận văn, chú giải và triết lý. Rồi họ cho rằng đã đi đúng đường hơn người khác. Nhưng đến nay phiến ngọc lục bảo vẫn còn nguyên giá trị”.
 
Bình thản
 
Một trong những dấu hiệu cao nhất của thành công chính là sự bình thản. Thât thiếu sót nếu chúng ta cứ cho rằng thành công phải xuất phát từ một hành động cụ thể nhìn thấy được và người thành công phải có vẻ như bận rộn cả về cơ thể lẫn đầu óc.
 
Đó là những điều mà xã hội muốn nói với chúng ta, khiến chúng ta bị phân tâm, khiến chúng ta chuyển động không ngừng nghỉ, ngăn chúng ta nhìn vào cái tôi của mình. Theo cách này, chúng ta đào sâu vào một cuộc sống không chứa đựng “loại thành công” mà chúng ta xứng đáng được hưởng.
 
Khi chúng ta có thể giữ được trạng thái yên lặng và bình thản với chính mình và những gì xung quanh thì đó mới chính là dạng thành công thuần khiết nhất. Đừng đánh giá thấp sự yên lặng hay việc tìm kiếm sự thanh thản. Bởi chỉ một vài phút bình thản trong tâm hồn cũng là một thành tựu to lớn chứng tỏ rằng bạn đã đánh giá bản thân trong mối quan hệ với thành công hơn là là so với những chuẩn mực xã hội thông thường.
 
Hãy tìm kiếm sự thành công đích thực, thứ thành công đồng hành cũng bạn suốt cuộc đời. Dành thời gian phát triển bản thân và tìm kiếm sự bình yên trong tâm trí để thấy rằng sự tồn tại của bạn trên Thế giới này quan trọng đến nhường nào. Khi chúng ta dám nhìn nhận bản thân mình rằng “tôi là một người quan trọng, tôi yêu bản thân mình, tôi tự ban cho bản thân sự thanh thản”, cũng có nghĩa là chúng ta đang cho mình cơ hội để thành công rồi đó.
 
Khác lạ
 
Theo chuẩn mực thông thường của xã hội, thành công là sự giàu có và quyền lực. Vậy còn những loại thành công không “khuôn mẫu” khác thì sao?
 
Những thành công “khác lạ” này tương đồng với thành công của cá nhân. Đó có thể là sự thành công khi học được cách sống không lãng phí, phát minh ra cách biến rác thải thành vàng. Thành công “kỳ lạ” cũng có thể là việc thực hiện được một chuyến du lịch trong vòng một năm mà không ngồi làm việc ở văn phòng hay thậm chí làm việc mà không được trả lương vì một lí do xứng đáng nào đó.
 
Nếu bạn cảm thấy điều mình đang làm để hướng tới sự thành công khác xa so với những quy tắc xã hội thông thường thì hãy cứ bắt tay thực hiện. Đôi khi sự khác lạ lại có thể tạo nên những điều vô cùng kì diệu.
 
Tâm hồn
 
Tâm hồn là nơi những cảm xúc lắng đọng nhất và nơi “thinh không” trở nên chân thực nhất ngự trị trong mỗi chúng ta. Tự mình tìm ra những khoảng lặng ấy là chúng ta đã đạt được một sự thành công tuyệt vời nhất mà không gì có thể đong đếm được. Đó là sự thành công mà không ai có thể lấy đi khỏi chúng ta, trừ khi chúng ta tự mình buông bỏ. Nó độc đáo như những lá số ngày sinh hay dấu vân tay của mỗi người đến nỗi nếu bị bất thình lình hay bị theo dấu, nó sẽ “lạc trôi” theo không khí.
 
Thành công thần minh (spiritual nature) hay thành công trong tâm linh không nhất thiết được hiểu là thiền định hay từ bỏ mọi của cải, nó là một thứ cảm giác chân thật có thể đang ẩn mình ở đâu đó bên trong mỗi chúng ta, một giọng nói nhỏ bé dẫn đường chúng ta trong đêm tối, một giọng nói đưa chúng ta hướng đến cái bản chất chân thực nhất của mình.
 
Không thể phủ nhận rằng mỗi xã hội, tập thể hay cá nhân ở những thời điểm khác nhau đều có những quan điểm về thành công khác nhau nhưng cấu trúc mà chúng ta thường thấy nhất vẫn là “của cải và địa vị”. Không sai nếu chúng ta lấy hai thước đo đó để hoàn thiện bản thân và vượt qua giới hạn của chính mình.
 
Song, mỗi người là một tiểu vũ trụ trong khoảng không gian bí ẩn và bao nhiêu người thì cũng sẽ có bấy nhiêu khái niệm về thành công khác nhau, ví như 5 dạng thành công kể trên. Điều quan trọng là chúng ta sống hết mình để chứng mình “công thức thành công” của mình là đúng và phù hợp với bản thân mỗi người.
Khánh An (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ