Theo Bloomberg, Hui Ka Yan là tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng trị giá 35 tỷ USD và là người giàu thứ 26 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Ông Hui Ka Yan sinh ngày 9/10/1958 ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ông có tuổi thơ cơ cực khi mới 1 tuổi mẹ mất sớm, bố ông là cựu chiến binh từng tham gia quân đội cách mạng Trung Quốc và chiến tranh chống Nhật. Tuổi thơ cơ cực trải qua dưới sự chăm sóc của bà ngoại.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 năm 1975, Hui Ka Yan nghỉ học về nhà làm nông. Hai năm sau, ông quyết định đi thi đại học nhưng không đỗ vì đã bỏ sách vở trong thời gian dài. Không từ bỏ, năm 1978, ông quay trở lại trường để ôn luyện và thi đỗ vào Học viện Gang Thép Vũ Hán với thành tích đứng thứ 3.

Đến năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học, Hui Ka Yan làm việc tại Công ty Gang thép Vũ Dương. Hui Ka Yan được bổ nhiệm vào Công ty Gang thép Vũ Dương Hà Nam. Là sinh viên đại học đầu tiên được phân công về nhà máy, cộng với khả năng làm việc mạnh mẽ của Hui Ka Yan, ông sớm vươn lên vị trí Giám đốc phân xưởng. Những tưởng như vậysẽ khiến ông sẽ gắn bó lâu hơn nữa nhưng rồi ông lại quyết tâm bước chân tới Thâm Quyến với ý chí làm giàu mạnh mẽ.

Sau khi rời Hà Nam, ông đến thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), nơi khi đó đi đầu trong công cuộc cải cách và mở cửa. Năm 1996, ông cùng một số người bạn đã cùng nhau thành lập Evergrande Real Estate Group (Tập đoàn Bất động sản Hằng Đại) với trụ sở chính đặt tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Năm 2009, Evergrande lên sàn chứng khoán Hong Kong và nhanh chóng trở thành doanh nghiệp địa ốc số 1 Trung Quốc. Hiện nay, tập đoàn này có hơn 800 dự án tại hơn 280 thành phố trên nước này.

Tỷ phú bất động sản từng chia sẻ, trên con đường dẫn đến thành công của mình không thể không kể đến người vợ - bà Ding Yame. Ông nhận định: "Nếu không có sự hiểu biết và kiên nhẫn của vợ, ông sẽ không có những gì hôm nay".

Bất động sản đầu tiên của Hui Ka Yan là Jinbi Century Garden được xây dựng vào năm 1998. Nó đã tạo nên một huyền thoại trong giới bất động sản: "Thu hồi đất, báo cáo xây dựng, bắt đầu xây dựng, hoàn thành, bán hết và chuyển đến, tất cả đều gọi gọn trong 1 năm". Bất động sản này sau đó lọt vào danh sách "50 Cộng đồng Đô thị hóa Nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc".

Kể từ những năm 2000 các dự án nhà ở tại các thành phố ở Trung Quốc mọc lên như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu tăng vọt vì quá trình đô thị hóa. Giá nhà cũng tăng rất mạnh. Tận dụng cơ hội, Evergrande như “diều gặp gió” phát triển vượt bậc.

Evergrande có chi nhánh, hiện diện tại 280 thành phố, với số lượng nhân viên lên tới 200.000 người. Tập đoàn đã hoàn thành 900 dự án xây nhà thương mại, hạ tầng bất động sản.Vào thời kỳ đỉnh cao, năm 2017, tạp chí Forbes đã ước tính tài sản của Hui Ka Yan là 45 tỷ USD.

Cổ phiếu tăng là nguồn thu chính của tỷ phú Hui. Cổ phiếu của Evergrande đã tăng hơn 200% trong hai năm qua khi công ty mua lại hàng triệu cổ phiếu và chia cổ tức 2,2 tỷ đô la vào cuối năm 2018. Lợi nhuận cốt lõi của Evergrande, được điều chỉnh để đánh giá lại tài sản, biến động ngoại hối và giá trị hợp lý của tài sản tài chính, đã tăng nhanh hơn 93% so với ước tính trong năm 2018.

Tỷ phú Hui Ka Yan là người làm từ thiện rất hào phóng. Ông đã quyên nhiều tiền cho giáo dục, giảm nghèo và giảm nhẹ thiên tại. Ước tính Hui Ka Yan đã chi tới 130 triệu USD cho mục đích từ thiện khác nhau.

Ông Hui Ka Yan thành triệu phú năm 41 tuổi và chỉ mất 10 năm để thành tỷ phú. Hiện tại, ông vượt qua nhiều tên tuổi lớn để trở thành tỉ phú bất động sản giàu nhất thế giới. Hui Ka Yan xứng đáng là một tấm gương về sự vượt khó đi lên làm giàu.

Ngọc Tú (Diễn đàn doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.