Kinh tế Nhật Bản trong quý II/2015 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,4% so với quý trước đó. Con số này sẽ càng đè nặng thêm áp lực lên Thủ tướng Shinzo Abe trong việc đẩy mạnh chính sách để đưa nền kinh tế thứ ba thế giới thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài hàng thập kỷ.

Theo số liệu được nội các Nhật Bản công bố hôm 17-8, mức giảm 1,6% nói trên vẫn “khả quan” hơn con số dự báo giảm 1,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý I/2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật tăng 4,5%. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari lý giải rằng GDP quý 2 giảm do kết quả thất vọng của hoạt động xuất khẩu sang hai thị trường chủ chốt là Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, tiêu dùng nội địa cũng ảm đạm do thời tiết bất lợi cản trở người dân đi mua sắm.

Tiêu dùng nội địa ảm đạm góp phần khiến kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý II/2015 Ảnh: REUTERS

Theo CNN, kết quả tăng trưởng kinh tế không được sáng sủa trong quý vừa qua sẽ khiến những kẻ chỉ trích lại chĩa mũi dùi vào kế hoạch chấn hưng kinh tế đầy tham vọng của ông Abe, còn được gọi là “Abenomics” (chương trình mua trái phiếu khổng lồ kết hợp với những cải cách cấu trúc và biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ). Chuyên gia kinh tế Yuichiro Nagai thuộc Ngân hàng Barclays Capital Japan nhận định: “Abenomics vẫn còn phát huy tác dụng. Tuy nhiên, các bước đi của chính sách không giúp tiền lương tăng đủ để đáp ứng chi phí cuộc sống ngày một cao”. Một số nhà phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình kích thích kinh tế đầy tham vọng trong những tháng tới.

Trong khi đó, một khảo sát do hãng tin Kyodo công bố hôm 15-8 cho thấy tỉ lệ ủng hộ chính phủ ông Abe đã tăng tới 43,2% so với 37,7% hồi tháng 7. Kết quả được công bố một ngày sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Thu Hằng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.