Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:23 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xử lý nợ xấu đang đi đúng hướng

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 05/02/2013 7:49 AM

   Chế độ đọc sách   

“Tỷ lệ nợ xấu có thể cao hơn, lợi nhuận của các ngân hàng có thể thấp đi nhưng đó sẽ là con số phản ánh đúng thực chất hoạt động của ngân hàng. Muốn chữa được căn bệnh nợ xấu, cần phải chẩn đoán đúng bệnh".

Ông Andrew Life.

Ông Andrew Life, Giám độc bộ phận quản lý rủi ro, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam chia sẻ với ĐTCK về Thông tư 02/2013 của NHNN hướng dẫn phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro trong hoạt động của TCTD. 

Ông có bình luận gì về việc Thông tư 02/2013 được ban hành ở thời điểm này?

Có thể nói, Thông tư 02 đã đưa ra một khung mẫu về các quy tắc quản lý rủi ro cho các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và các chi nhánh, ngân hàng con của ngân hàng nước ngoài. Đây là một bước tiến có ý nghĩa rất quan trọng của NHNN trong nỗ lực minh bạch hóa nợ xấu của hệ thống tín dụng, từ đó, có  phương án xử lý bài toán nợ xấu một cách hợp lý, chính xác nhất.

Điểm khác biệt chính của Thông tư so với các văn bản quy phạm pháp luật trước đó (Quyết định 493/2005) là sự vận dụng phương pháp đánh giá đồng nhất, việc phân loại nợ của khách hàng sẽ được áp dụng cho toàn bộ hệ thống ngân hàng. Hiện các tổ chức tín dụng vẫn đang phân loại nợ theo tiêu chuẩn riêng của họ, dựa trên các thông tin liên quan đến khách hàng. Điều này có thể dẫn đến việc các tổ chức tín dụng khác nhau có cách xếp hạng tín dụng khác nhau cho cùng một khách hàng. Với Thông tư 02/2013, các tổ chức tín dụng sẽ phải phân loại nợ dựa vào các tiêu chí phân loại nợ được đưa ra bởi Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC), NHNN. CIC sẽ phân loại nợ cho khách hàng dựa trên chuẩn phân loại nợ cao nhất do các tổ chức tín dụng báo cáo.

Ngoài ra, Thông tư đã đưa ra định nghĩa khác so với các văn bản pháp luật trước đây về khái niệm “nợ” trong hệ thống tín dụng. Theo quy định tại thông tư này, thì ngoài các khoản vay, tạm ứng, thấu chi và cho thuê tài chính đã được đề cập trong Quyết định 493, nợ của các tổ chức tín dụng bao gồm cả trái phiếu, ủy thác cấp tín dụng và tiền gửi tại tổ chức tín dụng trong nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và tiền gửi tại tổ chức tín dụng nước ngoài. Với quy định này, cơ quan quản lý cũng như các tổ chức tín dụng sẽ thấy rõ hơn bức tranh rủi ro nợ xấu của từng ngân hàng, cũng như gia tăng sự đồng nhất giữa các tổ chức tín dụng trong việc phân loại nợ.

Thông tư được ban hành vào cuối tháng 1/2013, nhưng phải đến tháng 6/2013 mới chính thức có hiệu lực thi hành, theo tôi, đây là khoảng thời gian đủ dài cho phép NHNN cũng như các tổ chức tín dụng giải quyết những vấn đề bất cập có thể xảy ra khi thực hiện Thông tư.

Siết chặt việc phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu có thể khiến nhiều NHTM không còn lợi nhuận trong năm 2013?

Khi Thông tư được áp dụng, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ tăng lên, vì đối tượng phân loại nợ để lập dự phòng tăng lên. Thêm vào đó, việc phân loại nợ đối với mỗi khách hàng cũng dựa trên mức độ nợ cao nhất mà các tổ chức tín dụng báo cáo CIC.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hướng đến sự minh bạch. Tỷ lệ nợ xấu có thể cao hơn, lợi nhuận có thể thấp đi nhưng đó sẽ là con số phản ánh đúng thực chất hoạt động của ngân hàng. Mà muốn chữa được căn bệnh nợ xấu, cần phải chẩn đoán đúng bệnh.   

Tuy nhiên, không ít ngân hàng thương mại cho rằng, với việc ban hành Thông tư 02, các ngân hàng sẽ phải đẩy chi phí trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu vào chi phí vốn, khiến lãi suất cho vay bị tăng lên và hoạt động của ngân hàng càng khó khăn. Quan điểm của ông ra sao?

Với một số ngân hàng đang phả­­i vật lộn với vấn đề nợ xấu thì Thông tư 02 có thể gây khó khăn hơn cho họ. Nhưng nhìn trên cục diện chung của toàn hệ thống thì đây lại là điều rất tốt. NHNN đang đi đúng hướng trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu và cải thiện niềm tin với hệ thống ngân hàng.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng, việc định giá một khoản vay dựa trên một số yếu tố như chi phí vốn, chi phí đảm bảo thanh khoản và mức độ rủi ro của khách hàng. Việc định giá khoản vay đối với khách hàng có thể thay đổi trong trường hợp có sự thay đổi trong hồ sơ rủi ro của khách hàng. 

Liệu có hay không mâu thuẫn lợi ích giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức tín dụng trong việc phân loại nợ xấu, thưa ông?

Tôi không cho rằng Thông tư 02 tạo ra mâu thuẫn lợi ích giữa NHNN và các ngân hàng thương mại. Cả hai phía rõ ràng đều đang đẩy mạnh tính minh bạch và sự nhất quán trong việc báo cáo nợ xấu và việc NHNN ban hành thông tư này là một bước tiến tích cực trong nỗ lực thực hiện mục tiêu này. 

Hồng Dung (Đầu tư)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Xử lý nợ xấu đang đi đúng hướng