Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống dưới 3%

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 12/10/2015 3:37 PM

   Chế độ đọc sách   

Đến cuối tháng 9 vừa qua, tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống còn dưới 3% tổng dư nợ, sớm hơn mục tiêu dự kiến là đến cuối năm nay.

Năm 2012, dù đã đầu tư gần 800 tỷ đồng nhưng đúng thời điểm kinh tế khó khăn, khoản nợ của công ty xi măng Điện Biên tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn bị xếp loại nợ xấu. Không thể vay thêm để sản xuất, không sản xuất thì không có tiền trả nợ, nhà máy đã phải tính tới việc bán lại toàn bộ. Nhưng chỉ 3 năm sau, công ty đã chiếm thị phần lớn ở cả vùng Tây Bắc và xuất khẩu sang Lào. Được như hôm nay là do các khoản nợ của công ty đã được tái cơ cấu lại theo quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ phục hồi sản xuất, ngân hàng mới xử lý được nợ xấu một cách bền vững. Ý thức được điều này, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã huy động toàn hệ thống tập trung vào các giải pháp tự xử lý. Sau 3 năm, từ tỷ lệ nợ xấu năm 2012 ở mức khá cao đến nay ngân hàng này thậm chí còn hoàn thành trước cả lộ trình giảm nợ xấu của hệ thống.

Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã tích cực triển khai các giải pháp tự xử lý nợ xấu như cơ cấu lại nợ, tích cực thu nợ, xử lý tài sản bảo đảm; tăng cường trích lập dự phòng rủi ro; tiết giảm chi phí. Việc hoàn thành lộ trình giảm nợ xấu về dưới 3% đã tạo điều kiện hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế.

Tuy vậy, ở góc độ khác tự xử lý nợ xấu nghĩa là các ngân hàng phải thắt lưng buộc bụng, hạn chế tăng lương, thưởng, thù lao, chia cổ tức, thậm chí chấp nhận ảnh hưởng chỉ tiêu lợi nhuận. Chấp nhận những khó khăn đó không hề đơn giản với mỗi ngân hàng. Nhưng trong điều kiện không có sự hỗ trợ tài chính từ ngân sách Nhà nước, cơ chế, chính sách còn nhiều hạn chế, nền kinh tế vẫn khó khăn, đó thực sự là nỗ lực của cả hệ thống. Qua quá trình xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng cũng tự tái cấu trúc lại hoạt động, chặt chẽ hơn, chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Minh Loan (VTV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống dưới 3%