Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trầy trật vay tiền vì dự án bị thế chấp

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 07/11/2014 4:40 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Không ít chủ đầu tư khi chào bán dự án ra thị trường đã hứa hẹn với người mua sẽ được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có những người trong cuộc khi cầm hồ sơ đến ngân hàng vay tiền mua nhà mới hiểu được điều đó không hề dễ dàng bởi có quá nhiều vướng mắc.

Người mua nhà phải chờ chủ đầu tư "chuộc" dự án đã thế chấp về mới được vay tiền

Đáng nói, một trong những nguyên nhân chính khiến họ không thể vay được tiền là do chính chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng khác.

"Hồ sơ của tôi thì không có vấn đề gì cả, ngân hàng đã duyệt. Nhưng vướng mắc là chủ đầu tư đã đi thế chấp dự án cho ngân hàng khác. Bây giờ, phía ngân hàng tôi vay thông báo là chính căn hộ của tôi cũng đã bị thế chấp mất rồi", anh Dương Xuân Thắng, người có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà tại một dự án, nói.

Theo thông tư số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, do liên cơ quan Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp và Bộ Tài nguyên&Môi trường ban hành ngày 25-4-2014 thì một tài sản là nhà ở chỉ được mang ra thế chấp tại một tổ chức tín dụng. Do đó, những người mua nhà như anh Thắng nói trên cần phải chờ chủ đầu tư "chuộc" căn hộ đã thế chấp về mới được vay.

Tuy vậy, cái khó là khách hàng không dễ nắm giữ được các giấy tờ liên quan từ chủ đầu tư để chứng minh trước ngân hàng mới mà mình muốn vay tiền.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Bất động sản Lạc Việt phân tích: Một số giấy tờ cần thiết mà người mua cần có để chứng minh dự án của mình trước ngân hàng như giấy phép xây dựng, quyết định giao đất, cho thuê đất,... Song liệu chủ đầu tư có giao cho khách hàng không hay đó là thông tin "nội bộ" nên không tiện cung cấp?.

Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã "cầm cố" dự án

Trên thực tế, hiện các điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã được nới lỏng hơn rất nhiều so với trước đây kể cả về đối tượng cho vay, lãi suất cho vay cũng như thời gian cho vay nhưng tốc độ giải ngân vẫn rất chậm chạp. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay gói tín dụng 30.000 tỷ chỉ mới giải ngân được hơn 12%.

Những vướng mắc từ các quy định, thủ tục cũng như từ phía chủ đầu tư dự án là một trong những nguyên nhân cản trở người mua nhà tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ. Và đây cũng là một trong nhiều lí do khiến cho việc giải ngân gói hỗ trợ này còn ì ạch.

Nguồn video:VTV

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Trầy trật vay tiền vì dự án bị thế chấp