Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 08:43 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tranh luận 'nảy lửa' giữa người dân và phó chủ tịch Hà Nội

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 08/01/2016 8:06 PM

   Chế độ đọc sách   

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã đề nghị "thanh tra việc người dân trích dẫn lời nói của mình" tại buổi tiếp dân sáng nay 8-1 của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh với đại diện 72 hộ dân An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) khi cho rằng đại diện của hộ dân trích dẫn sai lời của mình.

Đề nghị thanh tra việc người dân trích dẫn lời nói của phó chủ tịch 

Cụ thể ông Khanh đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho thanh tra ngay lời của ông Nguyễn Hải Đường (đại diện cho các hộ dân) dẫn lời của ông nói tại cuộc họp mới đây ngày 31-12-2015 của Hà Nội rằng “Nhà nước không thiếu tiền”, “dùng xe ủi san lấp...”. “Anh Đường lại dẫn lời của tôi. Tôi đề nghị làm rõ tôi có nói thế không, nói bao giờ…” - ông Khanh tỏ ra bức xúc.

Trước ý kiến của phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Đường đề nghị được phát biểu cho rõ: “Đồng chí Khanh nói với Tổng Thanh tra, ông Nguyễn Hải Đường dám nói xấu lãnh đạo TP ở cuộc tiếp dân với Tổng Thanh tra, nếu tôi nói sai thì tôi chịu trách nhiệm trước Tổng Thanh tra và tội đâu tôi chịu tới đó”.

Rồi ông Đường quay sang nói với ông Khanh: “Tại cuộc họp đồng chí Khanh với chủ đầu tư, bộ ngành đồng chí Khanh nói rõ, có ghi âm, đồng chí về xem lại đúng bao nhiêu từ, có sai từ nào không”.

“Anh có dự cuộc đó không?” - ông Khanh hỏi.

“Tôi không được dự cuộc đó nhưng tôi được nghe qua băng ghi âm, ghi âm tôi có đây” - ông Đường trả lời.

Tuy nhiên, phần tranh luận trên giữa ông Khanh và các hộ dân đã khép lại, sau phần kết luận của Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, trong đó kiến nghị thanh tra lời nói của người dân của phó chủ tịch UBND TP Hà Nội không được nhắc tới.


 

Đề nghị trả lại đất cho dân

Nội dung của buổi tiếp dân xoay quanh chuyện các hộ dân kiến nghị dự án nhà ở, văn phòng do Công ty TNHH Xây dựng IDC triển khai chậm trễ 16 năm nay (từ năm 1999), ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, quyền lợi của người dân, trong khi đó họ đã nhiều lần kiến nghị phản ánh nhưng không được cấp có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể, Công ty IDC đã được giao gần 14.000 m2 đất tại khu vực trên để triển khai dự án, hiện công ty này đã triển khai dự án trên diện tich 7.900 m2, còn lại hơn 6.000 m2 vẫn do các hộ dân sử dụng. Do nhiều nguyên nhân, đến nay dự án chưa được triển khai tiếp, đất của các hộ dân ở cũng không được phép xây dựng, cấp sổ đỏ… Theo đó đại diện các hộ dân đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra, thậm chí điều tra để làm rõ “đúng”, “sai”, để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người dân trên khu đất họ đã sinh sống nhiều năm, cũng như xử lý những cá nhân, tổ chức có sai phạm…

Sau khi nghe ý kiến của đại diện UBND quận Tây Hồ, chủ đầu tư và UBND TP Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định: “Cho đến nay dự án triển khai đúng mục đích, yêu cầu, trình tự thủ tục đúng pháp luật, hiện đã thu hồi trên 56% diện tích và triển khai dự án, hơn 50% hộ dân ủng hộ”. Ông Tranh cũng cho rằng dự án chậm do nhiều nguyên nhân như chính sách pháp luật thay đổi, năng lực chủ đầu tư, nhận thức của hộ dân không chính xác khiến dự án không được đồng thuận, trong đó chính quyền địa phương cũng phải rút kinh nghiệm trong việc triển khai dự án. Hiện chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh quy hoạch, thu hẹp dự án. 72 hộ dân đề nghị được sử dụng đất của mình, đây là yêu cầu bức xúc, chính đáng. Hai yêu cầu này gặp nhau, chính quyền cũng chính thức đề nghị Trung ương.

“Vì thế đề nghị đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng thì tiếp tục giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Đối với diện tích người dân đang sử dụng, đề nghị Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh quy hoạch đưa diện tích này ra khỏi dự án. Đồng thời rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, trường hợp nào chưa đủ thủ tục thì hướng dẫn người dân làm thủ tục. Thời gian giải quyết đề nghị hoàn thành trong quý II-2016” - ông Tranh kết luận. Liên quan đến đề nghị của các hộ dân về việc thanh tra dự án, ông Tranh cho rằng việc thanh tra là chưa cần thiết. Hiện để Hà Nội thực hiện giải quyết các nội dung trên, nếu có dấu hiệu vi phạm mới tiến hành thanh tra. Đồng thời ông Tranh cũng đề nghị Ban tiếp dân Trung ương và Vụ 1 - Thanh tra Chính phủ theo dõi sát vụ việc, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm sẽ thanh tra làm rõ xử lý.

Trọng Phú (Pháp luật TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Tranh luận 'nảy lửa' giữa người dân và phó chủ tịch Hà Nội