Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:28 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thêm công trình xây dựng vi phạm 'khủng'

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 19/01/2016 7:59 AM

   Chế độ đọc sách   

Trong khi các cơ quan chức năng chưa xử lý xong phần diện tích xây dựng vi phạm ở nhà 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, thì lại lộ diện những vi phạm nghiêm trọng tại siêu dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy.
 
Công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy.

Chủ đầu tư tự do “nâng tầng” ngoài giấy phép

 Ngày 14/5/2009, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựngHà Nội ký Giấy phép số 65/GPXD cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy triển khai Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà chung cư cao tầng (dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy) để bán và cho thuê. Dự án có địa chỉ tại 302 đường Cầu Giấy thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, dự án có tổng diện tích mặt bằng 10.158,5m2. 

Dự án được cấp gồm 5 tầng hầm thông nhau, 5 tầng khối đế thông nhau, 1 tầng cây xanh và khu Văn phòng - chung cư cao cấp với tổng số 54 tầng. Trước khi Sở Xây dựng tiến hành cấp Giấy phép xây dựng (GPXD), các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm thẩm định về quy hoạch, kiến trúc, tiêu chuẩn xây dựng đã vào cuộc thẩm tra kỹ lưỡng và “chốt” các điều kiện để Sở Xây dựng lấy làm căn cứ cấp GPXD cho dự án này.

 GPXD thể diện rõ số tầng và tổng diện tích Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy được xây dựng tại dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thi công chủ đầu tư lại “phớt lờ” số tầng ghi trên GPXD, tự ý xây cơi nới thêm tầng khối đế không có trong giấy phép. Giấy số 65/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp quy định rõ công trình gồm 5 tầng khối đế và 1 tầng cây xanh, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy đã tiến hành xây dựng khối đế 8 tầng và 1 tầng cây xanh, vượt 3 tầng khối đế so với GPXD. 

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy được xem là tổ hợp công trình “siêu sang” trên địa bàn, nhưng khi Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy thi công sai GPXD thì UBND phường Dịch Vọng, cùng Đội Thanh tra Xây dựng không phát hiện kịp thời.

Vi phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chỉ bắt đầu “lộ diện” vào tháng 10/2015, cùng thời điểm dự án 8B Lê Trực, khiến dư luận “dậy sóng” bởi những vi phạm nghiêm trọng. Căn cứ biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công do Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy lập, ngày 31/10/2015, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng ký Quyết định số 70/QĐ-CT.UBND đình chỉ thi công đối với dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy. 

Thời điểm phường Dịch Vọng ký quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã xây dựng được 5 tầng hầm, 8 tầng khối đế, 1 tầng cây xanh và 2 khối nhà cao trên 30 tầng. Quyết định đình chỉ của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng xác định chủ đầu tư đã xây dựng 3 tầng khối đế nằm ngoài GPXD do Sở Xây dựng cấp (vượt 3 tầng khối đế).

Xử phạt chỉ 80 triệu đồng

Căn cứ Quyết định đình chỉ của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, ngày 3/11/2015, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 382:  Buộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy nộp phạt 80 triệu đồng, vì vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy; Buộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy làm thủ tục xin điều chỉnh GPXD trong thời hạn 60 ngày, nếu quá thời hạn trên chủ đầu tư không xuất trình được GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế và phá dỡ.

Từ sau khi UBND quận Cầu Giấy ký quyết định xử phạt 80 triệu đồng, dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy bị đình chỉ thi công tuyệt đối. Theo thông tin PV Tiền Phong có được, thời hạn để chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy xin điều chỉnh GPXD đã hết hạn vào ngày 31/12/2015, nhưng đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy vẫn chưa được Sở Xây dựng xem xét điều chỉnh GPXD theo yêu cầu của UBND quận Cầu Giấy.

Quyết định đình chỉ thi công số 70 của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng nêu rõ: Quá thời hạn 60 ngày, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì bị cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm sai thiết kế được cấp phép theo GPXD số 65. Quỹ thời gian để chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy làm thủ tục xin điều chỉnh GPXD đã “đáo hạn” 17 ngày nhưng đến nay chủ đầu tư chưa được Sở Xây dựng điều chỉnh GPXD, trong khi UBND phường Dịch Vọng chưa lập hồ sơ ban hành quyết định cưỡng chế theo đúng trình tự khiến dư luận đặt 
câu hỏi.

Được biết, trước khi quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy, UBND quận Cầu Giấy từng gửi văn bản đề nghị Sở Xây dựng phân công lực lượng chức năng xuống kiểm tra việc tuân thủ GPXD của chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, nhưng phải đến tháng 9/2015 Sở Xây dựng mới tiến hành kiểm tra dự án.

 

Hà Thành (Tiền phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Thêm công trình xây dựng vi phạm 'khủng'