Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 20:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sản xuất gang thép: Không chấp nhận đánh đổi môi trường

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 04/07/2016 9:02 AM

   Chế độ đọc sách   

Khi được xin ý kiến về dự án gang thép Formosa Hà Tĩnh, Bộ KH&ĐT đã có cảnh báo về vấn đề môi trường của dự án này, và yêu cầu bổ sung các biện pháp phòng ngừa. Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cũng lưu ý các cơ quan nhà nước cân nhắc khi cấp phép cho các nhà máy thép, vì nguy cơ ô nhiễm rất lớn.
 

Trả lời báo chí về ý kiến thẩm định dự án gang thép Formosa Hà Tĩnh, Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2008, căn cứ Luật Đầu tư 2005. Khi đó, các dự án được phân cấp cho UBND các tỉnh thành quyết định, các bộ ngành trung ương chỉ đóng góp ý kiến thẩm định.
 
Theo ông Đông, khi nhận được văn bản của Hà Tĩnh về dự án Formosa, Bộ KH&ĐT đã có ý kiến cảnh báo về môi trường của dự án, cụ thể: “Phần đánh giá tác động môi trường của dự án còn sơ sài, chưa đề cập đến các yếu tố như nguồn gây tác động, đối tượng và quy mô bị tác động; đánh giá các tác động, biện pháp giảm thiểu tác động xấu, phòng ngừa sự cố môi trường. Đề nghị nhà đầu tư lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo quy định”.
 
Sau khi tổng kết 25 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ ra Nghị quyết 103/2013, trong đó, định hướng quan trọng nhất cho thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn hiện nay là chọn lọc dự án thân thiện với môi trường, có chất lượng, giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại. “Định hướng của Chính phủ là không đánh đổi đầu tư nước ngoài bằng mọi giá và không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Đông khẳng định.
 
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (nguyên Bộ trưởng GTVT), cho biết, ngành thép sử dụng một số hóa chất rất độc hại, chất thải ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ với môi trường, nhưng công nghệ thế giới đã xử lý và kiểm soát được chất thải của luyện thép, đảm bảo giới hạn an toàn trước khi thải ra môi trường.
 
“Nhưng nói tuyệt đối trong lành là không có, vấn đề là kiểm soát và vận hành nhà máy thế nào”, ông Dũng nói. Với dự án nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, ông Dũng nói: “Tôi tin họ có thiết bị, công nghệ để xử lý và kiểm soát chất thải, nhưng vận hành ra sao, giám sát thế nào vẫn còn nghi vấn. Việc cho phép đầu tư phải thận trọng, cảnh giác và có kiểm soát nghiêm ngặt về môi trường”.

Lê Hữu Việt (Tiền phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiều



CafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Sản xuất gang thép: Không chấp nhận đánh đổi môi trường