Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:33 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quận 7: Lý do gì để quy hoạch?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 13/04/2013 8:49 AM

   Chế độ đọc sách   

Cầm xấp đơn trên tay, bà Nguyễn Thị Bích Lan (SN 1962, ngụ P. Tân Phong, Q7) trình bày các văn bản về những lần đi đòi đất của bà. Theo đó từ năm 1992, vợ chồng bà Lan mua trại chăn nuôi heo, cá của Công ty phục vụ đường sắt II (Tổng cục Đường sắt). Năm 1995, UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 701 cho gia đình với diện tích 8.800m2 hiện hữu trên các thửa 94, 95, 97, 98, 99, 100, 101.

Năm 1997, một số xã và một phần thị trấn Nhà Bè chuyển thành địa bàn Q7, trong đó có đất của gia đình bà Lan. Liên tiếp trong hai năm 1998, 1999, bà Lan xin phép xây dựng và được UBND Q7 cấp phép cho xây nhà trên các thửa đất trên. Mọi việc sẽ không có chuyện gì cho đến năm 2002, bà Lan được tin một phần diện tích đất của gia đình nằm trong dự án khu dân cư Tân Quy Đông và dự án nhà ở Tân Quy Đông do Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn và Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng làm chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu từ các quyết định, bà Lan phát hiện đất của gia đình nằm ngoài quy hoạch. Cụ thể là theo quyết định 3627 của Văn phòng Kiến trúc sư trưởng ký ngày 26-4-1995 duyệt quy hoạch khu dân cư Tân Quy Đông  (theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500) có diện tích 19,35ha ghi rõ, phía bắc giáp lộ số 1; phía nam giáp rạch Thủy Tiên; phía tây giáp rạch nhỏ khu dân cư và phía đông giáp trại chăn nuôi và khu ở của CB-CNV huyện Nhà Bè (khu vực đất của bà Lan - P.V). Cũng thể hiện trong công văn số 128 của Công ty xây dựng và phát triển Nhà Bè (tháng 6-1997) gửi Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, ghi rõ tại mục địa điểm xây dựng là “thuộc một phần các thửa từ số 105 đến 202, từ thửa 358 đến thửa 392”. Như vậy, những thửa đất của gia đình bà Lan không nằm trong quy hoạch. Tại tờ trình số 138 ngày 10-4-1996 của UBND huyện Nhà Bè gửi UBNDTP, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Địa chính thành phố; Viện quy hoạch xây dựng và kiến trúc về việc chấp thuận địa điểm xây dựng khu nhà ở Tân Quy Đông cũng không có các thửa đất của gia đình bà Lan. Vậy nhưng, không hiểu vì sao tại bản đồ hiện trạng vị trí do Phòng Địa chính huyện Nhà Bè đo vẽ xác định hiện trạng lại có các lô đất 97, 98, 99 và 100 do bà Lan đang sử dụng? Từ tấm bản đồ ấy, Sở Tài nguyên - Môi trường có các tờ trình UBNDTP, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án và đất của gia đình bà Lan lại “chui” vào quy hoạch. Việc này đã dẫn đến tình trạng thưa kiện kéo dài của bà Lan để làm rõ ranh giới thu hồi đất thuộc dự án khu dân cư Tân Quy Đông và khu dự án nhà ở Tân Quy Đông. Trước hàng loạt yêu cầu phải trả lời làm rõ của các nơi bà Lan gửi đơn khiếu nại, Sở Tài nguyên - Môi trường đã có công văn số 4785 gửi UBNDTP ghi rõ: “Có sự sai sót của chủ đầu tư dự án và các cơ quan nhà nước nên bà Lan khiếu nại, kiến nghị. Tuy nhiên cả chủ đầu tư dự án và các cơ quan nhà nước đã không điều chỉnh hoặc đính chính, hoàn chỉnh lại các nội dung thuộc chức năng và thẩm quyền của mình cho đúng”.

“Quả bóng” về việc giải quyết khiếu nại của gia đình bà Lan được Sở Tài nguyên - Môi trường đẩy sang Sở Quy hoạch - Kiến trúc (Văn phòng Kiến trúc sư trưởng) và UBND Q7. Sở này có ý kiến với UBNDTP để yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát diện tích đất của bà Lan có trong phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 hay không, UBND Q7 xác định việc cấp giấy phép xây dựng cho nhà bà Lan đúng hay sai; đề xuất tiếp tục thu hồi đất của bà Lan hay điều chỉnh cắt bỏ ra khỏi ranh hai dự án. Điều này cho thấy, lại một lần nữa số phận những thửa đất của bà Lan chưa được quyết định và vụ kiện lại tiếp tục kéo dài qua nhiều cấp, mà lý do là vì một số cá nhân, đơn vị cố tình mù mờ để đẩy đất của dân vào vùng quy hoạch nhằm chia chác, trục lợi. 

Minh Trung (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Quận 7: Lý do gì để quy hoạch?