Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà đầu tư châu Á lao đao khi Anh rời khỏi EU

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 24/06/2016 9:11 PM

   Chế độ đọc sách   

Một chuyên gia kinh tế tại Australia chia sẻ, ông chưa từng nghe thấy những âm thanh ồn ào như vậy từ phòng giao dịch trong một thời gian dài.

Giới buôn cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ châu Á bắt đầu một ngày làm việc đầy biến động trong bối cảnh nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) đang đi tới hồi kết. Nhiều nhà đầu tư dán mắt vào màn hình và theo dõi chỉ số biến động.

Giới đầu tư "nín thở" theo dõi quyết định đi hay ở lại EU của người Anh. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các bàn giao dịch tại hầu hết các ngân hàng nước ngoài từ Hong Kong đến Singapore bắt đầu sớm hơn 2 tiếng so với bình thường và tiếp nhận các đơn yêu cầu sớm cùng mối quan ngại của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơn biến động và khủng hoảng thị trường đã đẩy nhiều doanh nhân sang một bên khi họ chờ đợi kết quả đợt kiểm phiếu cuối cùng, trước khi bước vào vị trí mới.

“Tôi cảm thấy choáng váng với những biến động giữa trong và ngoài. Tôi chưa từng nghe thấy nhiều âm thanh ồn như vậy từ phòng giao dịch trong một thời gian dài“, Michael Blythe, chuyên gia kinh tế tại Commonwealth Bank của Australia, chia sẻ.

Việc Anh đi hay ở lại EU sẽ quyết định vào sớm hôm 24/6, với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy sự chia rẽ sâu sắc. Đồng bảng Anh mất giá mạnh sau khi cuộc bỏ phiếu nghiêng về "ra đi". Không chỉ vậy, nó còn đẩy các thị trường rơi vào hỗn loạn.

Đồng bảng Anh giảm hơn 10% trong khi cổ phiếu của ngân hàng Anh HSBC plc giảm 8%. Chỉ số FTSE tương lai giảm 7,5% khi thị trường chứng khoán Anh mở cửa.

“Biến động là chủ đề của năm nay, và nhiều người đang quen với tình trạng đó.”, Danny Bao, giám đốc đầu tư tại HJY Capital Advisor (HK) Ltd., nói.

Thị trường châu Á bị ảnh hưởng đầu tiên. Với kết quả công bố, tỷ lệ người ủng hộ Anh ra đi chiếm 52% so với 48% số người muốn ở lại. Theo kết quả cuối cùng, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu, cao hơn 4% so với 16,1 triệu người chọn việc ở lại với khối. 

Nhà quản lý quỹ ở Hong Kong cho hay: "Nhìn chung tính thanh khoản rất yếu. Ngay trước ngày bỏ phiếu, tính thanh khoản đã yếu. Vấn đề là thị trường vẫn biến động theo tâm lý Anh vẫn ở lại EU. Vì thế bạn thấy đồng bảng Anh và các thị trường tài chính đều phục hồi về mức không tiềm ẩn rủi ro".

"Nếu họ chọn rời khỏi, tôi không nghĩ đó là ngày tận thế nhưng chắc chắn là một sự ngạc nhiên ngắn hạn", anh nhận định.

Thanh khoản chặt chẽ nới rộng khoảng cách mua và bán tại các thị trường tín dụng châu Á, với rất nhiều mảnh nhỏ thông qua giao dịch số lượng thấp. Tại thị trường CDS, điểm chuẩn của iTraxx giao dịch ở mức 142/145 bps, rộng hơn 8 bps, và các thương nhân cho biết đó là một trong những ngày biến động nhất trong năm.

Một trái phiếu mất giá mạnh là HSBC, với mức giảm 4 điểm phần trăm. Nhưng một số trái phiếu sinh lời cao đang tăng giá mạnh do nó thu hút sự chú ý của những người chấp nhận rủi ro.

Kim Ngân (Zing)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Nhà đầu tư châu Á lao đao khi Anh rời khỏi EU