Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:17 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lợi nhuận ngân hàng TP HCM giảm gần 96%

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 22/01/2013 4:46 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết tổng lợi nhuận của các tổ chức tín dụng trên địa bàn năm qua đạt 667 tỷ đồng, chỉ bằng 4,4% năm trước.

> Dự báo Kinh tế 2013: Những thách thức lớn
> Tp.HCM: CPI tháng 11 tăng 0,44%
> Tỷ giá năm 2013 khó biến động

Tại hội nghị tổng kết tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP HCM diễn ra sáng nay, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết hiệu quả kinh doanh (chênh lệch thu nhập và chi phí) của các tổ chức tín dụng tại TP HCM giảm sút và chỉ đạt 667 tỷ đồng. Trong đó, một số ngân hàng có tổng lợi nhuận 6.900 tỷ đồng, bù trừ cho các đơn vị khác hơn 6.200 tỷ đồng, nên nhìn chung hiệu quả kinh doanh của cả hệ thống rất thấp so với năm trước.

Nguyên nhân chính theo ông Lâm là do một số tổ chức tín dụng kinh doanh lỗ (từ hoạt động huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng), đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác đầu tư, lợi nhuận giảm, nợ xấu...

Ông Lâm cho biết các ngân hàng cổ phần lỗ, nhưng các ngân hàng có nguồn vốn lớn của Nhà nước và nước ngoài vẫn đạt kết quả kinh doanh tốt, tổng lợi nhuận đạt hơn 6.900 tỷ đồng.

Ông dự báo năm 2013, hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn vẫn còn tiếp tục chịu tác động không nhỏ bởi những khó khăn cơ bản. Nợ xấu tiếp tục ảnh hưởng đến tính ổn định bền vững của thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. "Nợ xấu đang có những tín hiệu tích cực hơn trong những tháng gần đây, hiện giảm 3.328 tỷ đồng so với tháng trước và chiếm 5,5% tổng dư nợ, nhưng vẫn đòi hỏi các tổ chức tín dụng cần đặc biệt quan tâm, có giải pháp quyết liệt hơn", ông nói.

Ngân hàng Nhà nước TP HCM khuyến nghị, năm 2013 các tổ chức tín dụng trên đại bàn thành phố cần tiếp tục chủ động các giải pháp cơ cấu hoạt động, gắn liền với xử lý nợ xấu để ổn định hệ thống ngân hàng.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lệ Chi.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chia sẻ, thời điểm này hàng năm, các ngân hàng đã thi đua báo lãi. Tuy nhiên, năm nay thì tình hình đã khác, lợi nhuận toàn ngành đã giảm mạnh do trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ hơn. "Lợi nhuận sụt giảm tất nhiên là buồn nhưng bên trong nó lại tiềm ẩn một niềm vui. Đó là mọi hoạt động ngân hàng đã về giá trị thật", Thống đốc nói.

Cũng theo ông Bình, trong năm qua, tuy tình hình rất khó khăn nhưng các ngân hàng đã biết sống theo kỷ cương, kỷ luật để tạo hiệu quả lâu dài. Bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng đã định hướng được chính sách tiền tệ, mục tiêu...

Ông Bình cũng nhìn nhận, trước tình hình kinh tế thế giới nhiều biến động và sức khỏe của bản thân ngân hàng hiện nay, năm 2013 vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhiều thách thức đối với nền kinh tế và ngành ngân hàng. "Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ nhìn thấy những ánh hồng trong khó khăn đó. Vì thế, mỗi bước đi ngày hôm nay phải vững chắc mới trở thành nền tảng cho ngày mai", ông Bình nói.

Thống đốc cũng cho biết, với kế hoạch tăng trưởng cao hơn năm 2012, tức tăng trưởng lên 5,5%-5,7%, còn lạm phát thấp hơn 6,8%, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%-13%, sẽ vẫn có phân cấp tín dụng và hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng. Việc thành lập công ty mua bán nợ xấu nếu được thông qua sớm sẽ góp phần xử lý nợ sớm nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Lệ Chi (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Lợi nhuận ngân hàng TP HCM giảm gần 96%