Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 06:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lãi suất tiền gửi mua nhà ở xã hội có thể bằng 4,8%/năm

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 28/07/2016 3:01 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Liên quan đến việc bố trí nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội vừa có kiến nghị lên Chính phủ. Theo đó, ngân hàng cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội sẽ bằng lãi suất cho vay nhà ở xã hội cho từng thời kỳ.

> Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,8%/năm
> Nhà ở xã hội: Đếm từng ngày chờ được giải ngân
> Nhà ở xã hội tắc đường bơm vốn
> TP.HCM: Thanh tra một loạt dự án nhà ở xã hội

Nếu Chính phủ đồng ý thì lãi suất tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội trong năm 2016 sẽ bằng mức lãi suất cho vay hiện nay là 4,8%/năm.

Trong công văn gửi lên Văn phòng Chính phủ và Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết cơ bản nhất trí với kiến nghị của Hiệp hội về việc “đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội xây dựng chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 5 điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Cụ thể là hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện việc gửi tiết kiệm nhà ở xã hội với thời gian tối thiểu 12 tháng nhằm tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội”.

Ngân hàng cho rằng, tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân là một phần trong nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội. Ngân hàng đã tập trung nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng và lựa chọn phương án phù hợp và xin ý kiến của các bộ ngành.

Trên cơ sở đó, ngày 21/6 ngân hàng đã báo cáo và trình các cấp có thẩm quyền quyết định lãi suất tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội sẽ bằng lãi suất cho vay nhà ở xã hội cho từng thời kỳ.

Trước đó, ngày 6/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Hiện, ý kiến này của Ngân hàng Chính sách xã hội đang chờ Chính phủ nghiên cứu, xem xét.

Nếu kiến nghị này được Chính phủ đồng ý thì lãi suất tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội trong năm 2016 sẽ bằng mức lãi suất cho vay hiện nay là 4,8%/năm.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Lãi suất tiền gửi mua nhà ở xã hội có thể bằng 4,8%/năm