Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:28 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hadico lấp liếm vụ “xẻ thịt đất vàng”

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 05/09/2013 8:25 AM

   Chế độ đọc sách   

Được giao quản lý 5.000 ha đất, nhưng “mỏ vàng” khi được giao vào tay Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) lại bị doanh nghiệp này “xẻ thịt” vô tội vạ.

Diện tích “đất vàng” mặt đường Hồ Tùng Mậu đang được Hacico cho cá nhân bên ngoài vào xây sân tenis, quán bia, câu lạc bộ bi–a kinh doanh

Điển hình là việc Hadico cho đơn vị bên ngoài vào làm sân tenis, kinh doanh bia hơi, quán bi – a ngay khu đất vàng nằm ngay mặt đường Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội). Thậm chí, phần đất có chỉ giới mở đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài do đơn vị này quản lý cũng bị “quây tôn” làm nơi trông giữ ô tô, gara…

Như Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh, một diện tích đất rất lớn nằm ở mặt tiền đường Hồ Tùng Mậu đã bị Hadico xây thành các ki ốt để cho các hộ bên ngoài vào kinh doanh. Tuy nhiên, trong một văn bản gửi cơ quan chức năng mới đây, Hadico lập luận rằng, vì được giao xây dựng chợ Cầu Diễn nên buộc lòng Hadico phải xây dựng chợ tạm dọc mặt đường ở số 202 Hồ Tùng Mậu để phục vụ đầu tư xây dựng chợ Cầu Diễn. Trong khi đó, dự án xây chợ Cầu Diễn suốt nhiều năm qua vẫn án binh bất động, bà con tiểu thương vẫn đi vào khu chợ này hoạt động bình thường.

Nhưng phần ki ốt cho thuê bên ngoài mới chỉ là “bề nổi” của “tảng băng”. Bởi đằng sau dãy cửa hàng này là các sân tenis, quán bia hơi, câu lạc bộ bi –a… Các “tổ hợp” giải trí đó đều nằm trên phần đất đang do Hadico quản lý. Tuy nhiên, tại văn bản của Hadico gửi cơ quan chức năng, doanh nghiệp trực thuộc sự quản lý của UBND Tp. Hà Nội đã không “đề cập” đến tình trạng “làm ăn” trên phần công sản này với đơn vị bên ngoài.

Đặc biệt, cả con đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài dù đã có ranh giới, chỉ giới mở đường nhưng khi cơ quan chức năng chưa kịp triển khai, Hadico cũng đã “tranh thủ” cho mở bãi trông giữ xe ngày và đêm, gara ô tô trên đất làm đường giao thông.

Theo phản ánh của những người dân sống xung quanh khu vực này, bắt đầu từ đầu năm 2013, Hadico bắt đầu “xé lẻ” đất tại địa chỉ 202 Hồ Tùng Mậu để xây dựng ki ốt, mở sân tenis, khai trường quán bia cũng như lập gara và bãi trông cho cho đơn vị bên ngoài vào khai thác.

Trả lời báo chí, Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Phạm Công Bình cho rằng, khối lượng cơ sở nhà đất các cơ quan rất lớn, hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, cộng với thực trạng quản lý còn lãng phí, không đúng mục đích, bị buông lỏng trong thời gian dài.

Ông Bình thừa nhận, thực tế có đơn vị và doanh nghiệp còn sử dụng nhà đất không đúng mục đích, cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở không đúng quy định; để hoang hóa, không sử dụng, bị lấn chiếm. Theo ông Bình, không ít cơ sở nhà đất doanh nghiệp đang cho tổ chức, cá nhân thuê dài hạn, có trường hợp bên thuê nhà đã đầu tư cải tạo thành những công trình kiên cố dẫn đến vướng mắc khi thu hồi, giải phóng mặt bằng để bán đấu giá.

Với những dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích, đã đến lúc cơ quan chức năng cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần phải vào cuộc kiểm tra, xác minh tính hợp pháp tình trạng Hadico cho thuê đất kéo dài suốt thời gian qua.

Nhóm PV (Pháp luật Việt Nam)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hadico lấp liếm vụ “xẻ thịt đất vàng”