Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 21:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội: Nhiều sai phạm trong 2 dự án CapitaLand-Hoàng Thành

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 06/02/2015 11:28 PM

   Chế độ đọc sách   

Thực hiện thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại 2 dự án thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình triển khai 2 dự án này và có những kiến nghị, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục, thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra.

Dự án Mulberry Lane -Hà Đông

Cụ thể, đối với dự án Khu chung cữ và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand-Hoàng Thành do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Capitland-Hoàng Thành làm chủ đầu tư, đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và cơ cấu căn hộ ảnh hưởng tới diện tích kinh doanh của dự án.

Căn cứ phương pháp thặng dư quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 cua Bộ Tài chính, việc điều chỉnh này ảnh hưởng tới doanh thu và nghĩa vụ tài chính của dự án, tuy nhiên chủ đầu tư chưa liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để tiến hành xác định lại nghĩa vụ tài chính theo quy hoạch điều chỉnh. 

Mặt khác, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn vào năm 2009, song chưa tiến hành nộp phí xây dựng theo quy định tại Quyết định số 14/2009/QĐ-Ủy ban Nhân dân và số 73/2009/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 25/5/2009 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về thu phí xây dựng, với số tiền phí lên tới gần 6,9 tỷ đồng. 

Hơn nữa, chủ đầu tư đã chậm trễ trong việc liên hệ với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng để hoàn chỉnh hồ sơ dự án đối với các nội dung yêu cầu tại các kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng từ tháng 7/2013.

Không những vậy, một số vị trí tại tầng 1 chủ đầu tư thi công và chuyển đổi chức năng chưa phù hợp với phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp thuận. 

Về phía các nhà thầu, qua thanh tra, kiểm tra hiện trường dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand-Hoàng Thành, Sở Xây dựng cho biết, nhà thầu là Công ty cổ phần kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON đã không cung cấp đầy đủ các chứng chỉ hành nghề của các cá nhân tham gia hoạt động xây dựng tại dự án. Điều này vi phạm khoản 2 Điều 36, Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ. 

Hai nhà thầu giám sát thi công xây dựng và nhà thầu thi công xây dựng thực hiện nghiệm thu công việc xây dựng chưa đúng trình tự thủ tục quy định. Chẳng hạn như đồng ý nghiệm thu khi thiếu một số kết quả thí nghiệm tại công trường. 

Ngoài ra, còn một số tồn tại về hồ sơ quản lý chất lượng công trình như nhật ký thi công chưa đúng quy định, trong một số hồ sơ chưa sử dụng song ngữ, biên bản nghiệm thu không ghi tiêu chuẩn làm căn cứ nghiệm thu... 

Tương tự, tại dự án Khu chung cư cao tầng CapitaLand-Hoàng Thành, chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư CapitaLand–Hoàng Thành cũng thực hiện điều chỉnh quy hoạch ảnh hưởng tới diện tích kinh doanh của dự án nhưng chưa liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước để xác định lại nghĩa vụ tài chính theo quy hoạch điều chỉnh. 

Từ những vi phạm trên của 2 chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành liên quan xác định lại nghĩa vụ tài chính của dự án theo quy hoạch điều chỉnh sao cho phù hợp với quy định hiện hành. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra năng lực của các nhà thầu tham gia thực hiện dự án phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. 

Cùng với việc đề nghị truy thu phí xây dựng đối với chủ đầu tư dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand-Hoàng Thành, Sở Xây dựng kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhà thầu: Công ty cổ phần kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON, Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng (CIDEC) và Công ty cổ phần xây dựng công trình Trung Quốc (CSCEC). 

Dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand-Hoàng Thành được xây dựng trên lô đất CT-08, Khu cổ Ngựa, thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao. Quy mô dự án bao gồm 5 khối công trình ký hiệu A, B, C, D, E (khối B, C, D có chung khối đế cao 5 tầng và 1 tầng hầm) với tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 260 triệu USD, trong đó, nhà đầu tư thứ nhất là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành, nhà đầu tư thứ hai là Công ty CVH Cayman 1 Limited (Singapore).

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng công trình Trung Quốc (CSCEC). Dự án khởi công tháng 9/2010, hoàn thành vào tháng 8/2014. 

Dự án Khu chung cư cao tầng CapitaLand-Hoàng Thành cũng xây dựng tại Khu đô thị mới Mỗ Lao (lô CT-09). Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 196.792 m2, tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 170 triệu USD, gồm 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành và Công ty CVH Cayman 5 Limited (Singapore). 

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa khởi công xây dựng, trong khi đó, theo giấy chứng nhận đầu tư số 01102200157 ngày 27/6/2012 thì tiến độ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 6/2014./. 

Minh Nghĩa (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hà Nội: Nhiều sai phạm trong 2 dự án CapitaLand-Hoàng Thành