Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 08:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Gỡ khó cho thị trường bất động sản

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 19/01/2013 12:01 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn, nhưng nếu xét trên tổng thể thị trường vẫn còn có những điểm sáng chứ chưa hẳn rơi vào bế tắc hoàn toàn. Đó là nhận định của Tiến Sĩ Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM tại hội thảo “Thị trường bất động sản phía Nam - Giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm từ các tổ chức tín dụng" do Báo Xây dựng tổ chức vào sáng 18/1.

Thị trường bất động sản đang được kỳ vọng sẽ phát triển trong năm 2013. Ảnh TT

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, cũng giống như thị trường bất động sản thế giới, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dùng tài sản ảo để đi vay nên khả năng đổ vỡ rất cao. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa mất sức mua, mà ở một vài phân khúc sức mua vẫn rất cao, thậm chí cung không đủ cầu, trong đó có phân khúc nhà ở phổ thông có giá dưới 1 tỷ đồng.

Nói về sự trầm lắng của thị trường, Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng cần phải có thời gian để làm ấm thị trường từng phần chứ không thể giải cứu cả thị trường trong một thời gian ngắn. Để những chính sách hỗ trợ thị trường phát huy hiệu quả thì cần phải sớm triển khai thực hiện nó một cách cụ thể. Điển hình như lãi suất cho vay bao nhiêu phải đưa ra một con số cụ thể, thời hạn vay bao lâu cũng cần rõ ràng. Kỳ vọng trong năm 2013 lạm phát kỳ vọng sẽ xuống mức 6%, lãi suất huy động sẽ giảm xuống còn 6%, khi đó cho vay thương mại khoảng 9%. Riêng đối với nhà ở phổ thông lãi suất cho vay nên được điều chỉnh bằng lãi suất huy động.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, không nên dùng từ giải cứu thị trường bất động sản mà dùng từ khôi phục thị trường bởi vì bất động sản là một thành phần của nền kinh tế, khôi phục bất động sản có nghĩa là khôi phục nền kinh tế của đất nước chứ không vì các doanh nghiệp bất động sản. Trong quý 1/2013, ngân hàng nhà nước sẽ triển khai gói tín dụng 20 – 40 nghìn tỷ để hỗ trợ vay mua nhà. Tuy nhiên, ở đây nhà nước đóng vai trò dùng tài khóa tín dụng để hỗ trợ đầu ra và khai thông thị trường, còn các doanh nghiệp phải có chiến lược tự điều chỉnh để cứu mình. Thứ trưởng nhận định, năm 2013 vẫn là năm các doanh nghiệp bất động sản phòng thủ và giải quyết dần khó khăn.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, đồng thời cũng là phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, doanh nghiệp cần cởi trói hơn là giải cứu vì các doanh nghiệp có thể tự cứu được mình. Một số đề xuất mà ông Đực đưa ra là cho phép giảm diện tích căn hộ để giảm giá bán. Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng có thể làm nhà ở xã hội, không chỉ các công ty quốc doanh mà các công ty tư nhân cũng có thể tham gia.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM lại cho rằng, để cứu thị trường bất động sản cần giải quyết vấn đề tiền sử dụng đất cũng như bãi bỏ khung giá đất để chính quyền tự quyết định. Đồng thời, nới lỏng điều kiện cho vay mua nhà để tăng nguồn cầu.

Riêng với Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kế hoạch thị trường giá cả (Bộ Tài chính) thì, chuyển biến rõ ràng nhất của thị trường đó là sự chuyển dịch về tư duy trong cách nhìn nhận thị trường. Bất động sản chuyển từ vị thế của một ngành bị siết chặt sang ngành được tập trung hỗ trợ. Đây là hy vọng rất lớn đối với thị trường bất động sản không chỉ trong năm 2013 và mà cả trong thời gian tới. Dù những thông tin giải cứu thị trường vẫn còn trên lý thuyết chứ chưa biến thành thực tiễn nhưng các nguồn tín dụng hứa hẹn sẽ đổ vào bất động sản và thị trường sẽ tận dụng được nguồn tài chính này. 

Thanh Thịnh

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Gỡ khó cho thị trường bất động sản