CafeLand - Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn, nhưng nếu xét trên tổng thể thị trường vẫn còn có những điểm sáng chứ chưa hẳn rơi vào bế tắc hoàn toàn. Đó là nhận định của Tiến Sĩ Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM tại hội thảo “Thị trường bất động sản phía Nam - Giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm từ các tổ chức tín dụng" do Báo Xây dựng tổ chức vào sáng 18/1.

Thị trường bất động sản đang được kỳ vọng sẽ phát triển trong năm 2013. Ảnh TT

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, cũng giống như thị trường bất động sản thế giới, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dùng tài sản ảo để đi vay nên khả năng đổ vỡ rất cao. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa mất sức mua, mà ở một vài phân khúc sức mua vẫn rất cao, thậm chí cung không đủ cầu, trong đó có phân khúc nhà ở phổ thông có giá dưới 1 tỷ đồng.

Nói về sự trầm lắng của thị trường, Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng cần phải có thời gian để làm ấm thị trường từng phần chứ không thể giải cứu cả thị trường trong một thời gian ngắn. Để những chính sách hỗ trợ thị trường phát huy hiệu quả thì cần phải sớm triển khai thực hiện nó một cách cụ thể. Điển hình như lãi suất cho vay bao nhiêu phải đưa ra một con số cụ thể, thời hạn vay bao lâu cũng cần rõ ràng. Kỳ vọng trong năm 2013 lạm phát kỳ vọng sẽ xuống mức 6%, lãi suất huy động sẽ giảm xuống còn 6%, khi đó cho vay thương mại khoảng 9%. Riêng đối với nhà ở phổ thông lãi suất cho vay nên được điều chỉnh bằng lãi suất huy động.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, không nên dùng từ giải cứu thị trường bất động sản mà dùng từ khôi phục thị trường bởi vì bất động sản là một thành phần của nền kinh tế, khôi phục bất động sản có nghĩa là khôi phục nền kinh tế của đất nước chứ không vì các doanh nghiệp bất động sản. Trong quý 1/2013, ngân hàng nhà nước sẽ triển khai gói tín dụng 20 – 40 nghìn tỷ để hỗ trợ vay mua nhà. Tuy nhiên, ở đây nhà nước đóng vai trò dùng tài khóa tín dụng để hỗ trợ đầu ra và khai thông thị trường, còn các doanh nghiệp phải có chiến lược tự điều chỉnh để cứu mình. Thứ trưởng nhận định, năm 2013 vẫn là năm các doanh nghiệp bất động sản phòng thủ và giải quyết dần khó khăn.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, đồng thời cũng là phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, doanh nghiệp cần cởi trói hơn là giải cứu vì các doanh nghiệp có thể tự cứu được mình. Một số đề xuất mà ông Đực đưa ra là cho phép giảm diện tích căn hộ để giảm giá bán. Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng có thể làm nhà ở xã hội, không chỉ các công ty quốc doanh mà các công ty tư nhân cũng có thể tham gia.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM lại cho rằng, để cứu thị trường bất động sản cần giải quyết vấn đề tiền sử dụng đất cũng như bãi bỏ khung giá đất để chính quyền tự quyết định. Đồng thời, nới lỏng điều kiện cho vay mua nhà để tăng nguồn cầu.

Riêng với Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kế hoạch thị trường giá cả (Bộ Tài chính) thì, chuyển biến rõ ràng nhất của thị trường đó là sự chuyển dịch về tư duy trong cách nhìn nhận thị trường. Bất động sản chuyển từ vị thế của một ngành bị siết chặt sang ngành được tập trung hỗ trợ. Đây là hy vọng rất lớn đối với thị trường bất động sản không chỉ trong năm 2013 và mà cả trong thời gian tới. Dù những thông tin giải cứu thị trường vẫn còn trên lý thuyết chứ chưa biến thành thực tiễn nhưng các nguồn tín dụng hứa hẹn sẽ đổ vào bất động sản và thị trường sẽ tận dụng được nguồn tài chính này. 

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn