Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 03:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đồng rubble giảm giá mạnh do BoR bất ngờ hạ lãi suất chủ chốt

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 30/01/2015 11:05 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngân hàng trung ương Nga (BoR) ngày 30/1 khiến thị trường bất ngờ khi ra tuyên bố hạ lãi suất chủ chốt từ 17% xuống 15%.

Đồng ruble. 

Quyết định này ngay lập tức đẩy đồng ruble giảm giá mạnh.

Trong một tuyên bố, BoR nói rằng quyết định hạ lãi suất này là nhằm ngăn chặn hoạt động kinh tế trong nước giảm sút mạnh. BoR cho rằng rủi ro từ việc kinh tế tăng trưởng chậm lại hiện lớn hơn những rủi ro bắt nguồn từ sự mất giá của đồng ruble. 

Việc giá đồng nội tệ giảm 50% kể từ mùa Hè năm ngoái đã góp phần đẩy lạm phát tại Nga lên mức cao trong thời gian qua. Song song với quyết định cắt giảm lãi suất, BoR đưa ra dự báo kinh tế Nga sẽ giảm ở mức 3,2% tính trên cơ sở hàng năm trong sáu tháng đầu năm 2015.

Ngay sau động thái hạ lãi suất của BoR, đồng ruble đã giảm xuống khoảng 80 ruble đổi 1 euro và giảm trên 2%, xuống còn khoảng 71 ruble đổi 1 USD.

Trước khi BoR công bố quyết định về lãi suất, phần lớn các nhà kinh tế đều dự báo BoR sẽ giữ nguyên lãi suất để kiểm soát lạm phát, bất chấp việc lãi suất ở mức cao không tránh khỏi ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động đầu tư tại nước này.

Trong những tháng gần đây, BoR đã phải tăng lãi suất để hỗ trợ đồng ruble và nền kinh tế. Để ngăn chặn đà mất giá của đồng ruble, ngân hàng này ngày 15/12/2014 đã tăng mạnh lãi suất, từ 10,5% lên 17%. Tuy nhiên, sau khi nâng lãi suất lên 17%, BoR phải chịu sức ép không nhỏ trong bối cảnh các quan chức chính phủ và các doanh nghiệp Nga đều ra lời cảnh báo rằng mức lãi suất cao ngất ngưởng này sẽ kiềm chế hoạt động kinh tế trong nước./.

Như Mai (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Đồng rubble giảm giá mạnh do BoR bất ngờ hạ lãi suất chủ chốt