Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đồng Nai: Phân lô bán nền trái phép khắp nơi

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 26/09/2013 1:51 PM

   Chế độ đọc sách   

Hiện nay, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp vẫn diễn ra nhan nhản ở những vùng công nghiệp phát triển, như: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP. Biên Hòa. Đây là nguồn gốc dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan hiện nay.

Đất nông nghiệp phân lô bán nền giá chỉ từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng/nền. Nhiều người dân thu nhập thấp chấp nhận đánh liều mua nền đất nông nghiệp với giấy tờ sang tay làm nhà ở trái phép.

Ít tiền ham đất rẻ

Trong vai một người cần mua đất nền giá rẻ làm nhà ở, chúng tôi liên lạc với một “cò” đất tên Q. ở huyện Nhơn Trạch. Khi nghe hỏi về giá cả, vị trí đất, “cò” Q. liệt kê một loạt: “Muốn mua đất nền giá rẻ ở xã Hiệp Phước hay Long Thọ đều có, nhưng giá tiền tùy vào khu vực và diện tích. Nền 100m2 rẻ nhất là 90 triệu đồng/lô và 5 lô có chung một sổ đỏ đất nông nghiệp”. Khi chúng tôi băn khoăn hỏi chuyện xây nhà, “cò” đất cho biết trước khi làm nhà chỉ cần đưa cho “cò” đất 2 triệu đồng, đảm bảo xây dựng thoải mái.

Đất nông nghiệp được phân lô bán nền dẫn đến xây dựng trái phép tại xã Hóa An (TP. Biên Hòa).

Tương tự, theo tờ quảng cáo dán ven quốc lộ 51, chúng tôi liên hệ “cò” đất tên K. tại TP. Biên Hòa. “Cò” K. dẫn chúng tôi đi thăm một loạt khu vực có đất nền đang rao bán tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước (TP.Biên Hòa), giá từ 75-110 triệu đồng/nền 100m2, đất đều có sổ đỏ chung với nhiều hộ khác. Theo lời “cò” K., người mua sau khi đặt cọc 10 triệu đồng/nền sẽ được làm hồ sơ đất. Hồ sơ đất chỉ gồm hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 bên và một sổ đỏ chung có diện tích trên 2 ngàn m2 photo công chứng, trong sổ đỏ ghi đất trồng cây lâu năm. Khi nhận đủ các giấy tờ trên, người mua phải giao đủ tiền, và “cò” đất cũng hứa sẽ đảm bảo cho xây dựng nhà ở an toàn, kéo điện đầy đủ với điều kiện trước khi xây, phải đưa cho “cò” đất 2-3 triệu đồng “lệ phí xây dựng”.

Để minh chứng cho lời mình nói, “cò” đất chỉ một vài căn nhà gần kề lô đất đang rao bán: “Họ cũng mua đất nền nông nghiệp và đang xây nhà ở, phòng trọ cho thuê”. Quả nhiên, gần khu vực đất nền giá rẻ đang rao bán, chúng tôi thấy hàng chục căn nhà mới được xây dựng và 4-5 lô đất khác cũng đang xây dựng dở dang. Chủ một số căn nhà đã xây xong cho biết đều mua đất nền giá rẻ, dùng sổ đỏ chung và xây dựng nhà trái phép mà không gặp trở ngại nào.

Vô tư xây dựng trái phép

Theo quy định, đất nông nghiệp muốn chuyển nhượng phải từ 500m2 trở lên. Việc tự ý phân lô bán nền đất nông nghiệp là trái phép. Song tại một số xã thuộc các huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP. Biên Hòa, nhiều người vẫn mua đất nông nghiệp, làm đường, kéo điện, tự ý phân lô bán nền, thậm chí ngang nhiên chở vật liệu đến xây nhà trong khi chính quyền địa phương vẫn không hay biết gì!

Đất nông nghiệp phân lô bán nền tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa.

Ông Lê Thành Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, nhận định: “Tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp diễn ra khá phức tạp ở những xã gần kề khu công nghiệp. Để quản lý chặt đất đai, hạn chế xây dựng trái phép, huyện đã giao cho các xã và Phòng Quản lý đô thị thường xuyên kiểm tra xử lý”.

Tuy nhiên, theo ông Mỹ, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp hầu hết diễn ra lén lút và tự 2 bên thỏa thuận với nhau nên xã, huyện rất khó phát hiện xử lý. Ông Trịnh Tuấn Liêm, quyền Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, khẳng định: “Hiện nay, thành phố đã cho thành lập các đoàn kiểm tra những khu vực đang nóng về đất đai. Các trường hợp tự ý phân lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép, nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm”.

Phân lô bán nền đất nông nghiệp giá rẻ sẽ dẫn đến tình trạng xây dựng nhà trái phép, gây ra hàng loạt hệ lụy cho chính những người mua và cả chính quyền.

Báo Đồng Nai

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Đồng Nai: Phân lô bán nền trái phép khắp nơi