Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:11 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chung cư tái định cư: Hư do bảo trì kém

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 10/06/2014 7:52 AM

   Chế độ đọc sách   

Tháng 9-2014 sẽ hoàn tất cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua căn hộ tái định cư đã thanh toán hết tiền.

“Một số chung cư tái định cư có nhiều hư hỏng nhưng không ảnh hưởng tới kết cấu” - Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về vai trò, trách nhiệm của sở này trong việc tham gia triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP, ngày 9-6.

Do “hạn chế trong đầu tư”

Sở Xây dựng cho hay trong năm 2013 đã tổ chức ba đợt kiểm tra tại bảy dự án tái định cư. Kết quả kiểm tra cho thấy các chung cư có xuất hiện hư hỏng ở phần hoàn thiện như sơn tường, cửa, lan can, ban công… và hệ thống kỹ thuật như cấp thoát nước. Tất cả chung cư được kiểm tra đều không phát hiện hư hỏng kết cấu chịu lực.

Theo Sở Xây dựng, một số hư hỏng phát sinh do trong thiết kế thiếu phương án xử lý lún triệt để, dẫn tới sụt lún nền xung quanh công trình như tại các chung cư An Sương, An Phúc - An Lộc, Vĩnh Lộc B. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu của chung cư.

Chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh bị người dân phản ánh rất nhiều về chất lượng. Ảnh: QH

“Những hư hỏng trên không phải do xây dựng kém chất lượng mà do hạn chế trong đầu tư vì nếu thiết kế xử lý lún triệt để sẽ rất tốn kém. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra các hư hỏng ở những chung cư tái định cư này là do quá trình sử dụng không được bảo trì đúng mức” - sở nhận định.

Theo đại biểu HĐND Nguyễn Tấn Tuyến, chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh bị người dân phản ánh rất nhiều về chất lượng. Vì thế, kết luận của Sở Xây dựng về nguyên nhân hư hỏng các chung cư là do “hạn chế trong đầu tư” khiến ông không yên tâm. Ông Nguyễn Thanh Xuyên, Phó phòng Quản lý chất lượng Sở Xây dựng, giải thích: Các hư hỏng tại chung cư trên như lún vỉa hè chỉ gây ảnh hưởng về mặt mỹ quan, kiến trúc, không ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Sở Xây dựng sẽ có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hết những hư hỏng trên.

Nhiều hộ còn phải tạm cư dài hạn

Tại buổi giám sát, sở cho hay UBND các quận, huyện đã bố trí tái định cư, chấm dứt tạm cư được 230/1.427 hộ gia đình, cá nhân. Số còn lại chưa bố trí do quỹ nhà tái định cư vừa mới xây dựng xong, các đơn vị đang triển khai những thủ tục tiếp nhận, bàn giao và sẽ hoàn tất việc bố trí tái định cư trong quý II, quý III-2014.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trước thời điểm HĐND TP ban hành Nghị quyết 16, TP có 1.427 hộ gia đình cá nhân bị ảnh hưởng bởi 24 dự án đang tạm cư tại 10 quận, huyện. Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay kế hoạch trên đang gặp một số vướng mắc.

Chẳng hạn, 82 hộ đăng ký nhận nền tái định cư tại khu 90 ha Nam Rạch Chiếc quận 2, TP đề nghị quận 2 vận động chuyển sang nhận căn hộ nên phải có thời gian và chưa thể khẳng định được thời điểm hoàn tất. Cạnh đó, 380 hộ tại dự án chung cư Nguyễn Kim, quận 10 cũng phải chờ vì tới quý I-2017 chung cư này mới xong, trừ khi chuyển sang nhận căn hộ tại dự án khác. Hoặc 110 hộ tại dự án chung cư Cô Giang vẫn sẽ phải tiếp tục nhận tiền tạm cư để chờ chung cư tái định cư cư xây dựng hoàn thành (dự kiến khởi công năm 2015).

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Chung cư tái định cư: Hư do bảo trì kém