Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 22:12 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xử lí sao khi quá hạn vẫn chưa được nhận nhà?

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 27/04/2015 1:13 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi mua nhà theo dạng đất xen kẹt tại một khu dân cư. Vì mua đất nền tự mình xây thì chất lượng yên tâm hơn nhưng do quá bận công việc, lại không có ai tin tưởng để nhờ giám sát công trình, tôi đành mua nhà mà bên bán tiến hành hoàn thành hộ.

> Thủ tục sang tay hợp đồng mua nhà trên giấy
> Giấy hoàn công nhà ở sau 10 năm có phải làm lại ?
> Quy định mới về quyền sở hữu nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài hiệu lực 1/7/2015
> Quy định về xây nhà ở ngoại thành
> Vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở

Cụ thể là nhà họ xây thô sẵn, giờ mình thích màu sơn nào hay thiết kế bố trí nội thất bên trong ra sao bên bán sẽ làm theo ý mình. Khi đồng ý mua bán, hai bên đã lập giấy công chứng. Tôi đã nộp toàn bộ tiền cho bên bán để họ làm cho nhanh xong. Thế nhưng, đến nay quá 5 tháng giao nhà hoàn thiện mà bên kia vẫn chưa thể giao nhà.

Vậy trong trường hợp này tôi nên làm gì? Xin hãy giúp tôi.

thanhthienbui_598@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Trong thông tin câu hỏi, bạn không nêu rõ là trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà có ghi rõ về quyền và nghĩa vụ và phạt vi phạm khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng hay không. Mặt khác, bạn lại thanh toán hết cho bên bán vì vậy cũng là một bất lợi cho bạn.

Vì vậy, bạn nên thương lượng và yêu cầu bên bán về thời gian hoàn thành và bàn giao nhà. Theo Bộ luật Dân sự 2005 điều 454, quyền của bên mua nhà ở: yêu cầu bên bán giao nhà đúng thời hạn; nếu không giao hoặc chậm giao nhà thì phải bồi thường thiệt hại. Điều 451- Bộ luật Dân sự: Nghĩa vụ của bên bán bảo quản nhà ở đã bán trong thời gian chưa giao nhà ở cho bên mua. Giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua.

Nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân bị xâm phạm.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức AnTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Xử lí sao khi quá hạn vẫn chưa được nhận nhà?