Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 13:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quy định về xây nhà ở ngoại thành

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 23/04/2015 1:16 PM

   Chế độ đọc sách   

Gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà trong vài tháng tới. Hiện tôi có thắc mắc sau rất mong được giải đáp.

> Xây nhà trên đất vườn bị phạt?
> Mua trùng nhà với người khác, phải làm sao?
> Thời hạn của giấy phép xây dựng nhà
> Giấy hoàn công nhà ở sau 10 năm có phải làm lại ?
> Vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở

Nhà tôi định xây nằm ở khu vực Tam Bình, Thủ Đức, TP.HCM. Nếu xây nhà có chung vách tường với hộ hiện kề hoặc sát thì có được không.

Tôi cần phải lưu ý những vấn đề gì với nhà của hộ bên cạnh?

Chân thành cám ơn.

thanhnhan_85@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

 Trường hợp nhà bạn xây mới: trước xây dựng 2 bên phải thỏa thuận với nhau về việc có cho mượn tường hay không. Nếu nhà hàng xóm không đồng ý thì bạn nên dùng tường riêng, móng riêng, cột riêng.

Theo Bộ luật Dân sự tại Điều 266. Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

Như vậy, bạn nên thỏa thuận với nhà hàng xóm nếu đồng ý thì bạn mới dùng tường nhà chung.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức AnTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Quy định về xây nhà ở ngoại thành