Trước khi các rào cản trong phát mãi tài sản đảm bảo và thị trường mua – bán nợ được tháo gỡ, các ngân hàng vẫn phải tự thân giải quyết gánh nặng nợ xấu.
Nếu không có thị trường mua bán nợ, VAMC khó có thể giải quyết được lượng nợ xấu đã gom
 
Mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC
 
Tính đến thời điểm này, đã có 2 ngân hàng mua lại nợ xấu từ Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và một số ngân hàng cũng dự kiến sẽ mua lại các khoản nợ xấu đã bán trong năm nay để làm sạch danh mục nợ xấu tại VAMC.
 
Theo đó, VIB vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, thể hiện việc nhà băng này đã mua lại 1.336 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC để thực hiện các biện pháp thu hồi và xử lý. Nhờ đó, dư nợ tại VAMC của VIB đã giảm 30%.
 
VIB là ngân hàng thứ 2 và cũng là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên chủ động mua lại nợ xấu từ VAMC. Trước đó, Vietcombank cho biết đã mua lại toàn bộ hơn 4.300 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC để tự xử lý bằng nguồn lực tài chính của mình, vượt 3 năm so với kế hoạch đề ra, trở thành ngân hàng đầu tiên sạch nợ tại VAMC.
 
Không riêng 2 ngân hàng kể trên, nhiều nhà băng khác cũng xác định nhiệm vụ tự thân đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu. Cụ thể, SCB đã xử lý, thu hồi được hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu, giảm đáng kể tổng nợ mà Ngân hàng đã bán cho VAMC từ mức 17.000 tỷ đồng xuống còn 14.000 tỷ đồng cuối năm 2016. Hay lãnh đạo OCB cho biết, mục tiêu của Ngân hàng là làm sạch danh mục nợ xấu bán cho VAMC trong năm 2017 và đưa tỷ lệ nợ xấu về mức 1%.
 
Việc một số tổ chức tín dụng đã giảm được tỷ lệ nợ xấu nội bảng và hoạt động kinh doanh ghi nhận lợi nhuận tốt hơn nên có đủ tiềm lực để quay trở lại mua khoản nợ xấu đã bán cho VAMC là một tín hiệu đáng mừng đối với quá trình xử lý nợ của hệ thống ngân hàng.
 
Còn nhiều rào cản
 
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tuy tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã kiểm soát ở mức dưới 3%, cụ thể là 2,46% cuối năm 2016, nhưng nợ xấu đang có xu hướng tăng trở lại về quy mô. Theo đó, tính đến cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu do VAMC quản lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu có khả năng lên đến 8,86% tổng dư nợ, do khâu xử lý tài sản bảo đảm và xử lý nợ xấu còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết.
 
Mới đây, VAMC đã đưa ra đề xuất được tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng đến năm 2020. Việc tăng vốn, theo VAMC, sẽ tăng năng lực xử lý nợ xấu trong hệ thống tổ chức tín dụng trong lộ trình nâng cao năng lực xử lý nợ xấu giai đoạn 2017 - 2020. Thế nhưng, theo đánh giá của các chuyên gia, điều này chưa hẳn giải quyết được khối lượng nợ xấu lớn mà VAMC đã “gom” từ ngân hàng, nếu không có thị trường mua - bán nợ.
 
Trong bối cảnh VAMC gặp khó khăn trong việc xử lý nợ đã mua, gánh nặng nợ xấu tiếp tục đè nặng lên vai nhà băng. TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Nghiên cứu kinh tế Tập đoàn Vina Capital nhận định, không phải nhà băng nào cũng sớm có khả năng mua lại hết khoản nợ xấu đã bán cho VAMC để tự xử lý. Do đó, ngân hàng chỉ còn kỳ vọng thị trường bất động sản đang ấm dần lên sẽ tạo cơ hội tốt trong việc xử lý tài sản đảm bảo. Bởi thực tế, đây là tài sản thế chấp cho phần lớn các khoản nợ xấu tại các các ngân hàng Việt Nam.
 
TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, trong giai đoạn tái cơ cấu nền kinh tế 2016 - 2020 có 5 mục tiêu, trong đó có mục tiêu đẩy mạnh tái cấu trúc ngành ngân hàng mà căn cơ chính là xử lý nợ xấu. Để làm được điều này, điều kiện tiên quyết là phải tháo gỡ được những rào cản trong xử lý tài sản đảm bảo, đồng thời, đòi hỏi phải hình thành thị trường mua - bán nợ. Cụ thể, theo TS. Lịch, cần có một đạo luật để giải quyết tất cả những rào cản đang tồn tại trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo.
Thùy Vinh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an