CafeLand - Trước đề xuất nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội chỉ được bán cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án và tốt nhất là dành phục vụ di dân phố cổ, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội,cho rằng Hà Nội muốn giảm gia tăng dân số cơ học khu vực nội đô, phải đồng bộ các giải pháp thực hiện, nhưng không nên lấy hộ khẩu làm tiêu chí để bán nhà.

Theo TS. Đào Ngọc Nghiêm, giảm gia tăng dân số cơ học ở trong nội đô là cần thiết nhưng cần phân biệt khu vực nội đô Hà Nội lịch sử và nội đô mở rộng. Trên hết, việc đưa ra đề xuất phải dựa trên sự liên quan với các quy định về quyền của con người, trong đó có quyền được chọn nơi ở thích hợp. 

Một số chuyên gia khác cho rằng, đề xuất chỉ bán nhà trong các tòa nhà cao tầng ở khu vực nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án sẽ vi phạm quyền tự do cư trú của người dân đã được quy định trong Luật Cư trú.

“Do đó, việc bán nhà không nên lấy hộ khẩu làm tiêu chí mà phải nghiên cứu đồng bộ cả hệ thống tiêu chí và các giải pháp để thực hiện”, ông Nghiêm nhấn mạnh. Ông lấy ví dụ, ở trong khu vực nội đô có những đối tượng được ưu đãi về nhà ở thì cũng phải xem xét để phù hợp với quy định của pháp luật. 

"Không nên lấy hộ khẩu làm tiêu chí bán nhà".

Ông cũng cho rằng, Hà Nội muốn giảm gia tăng dân số cơ học cũng không nên thực hiện phương án “cưỡng bức” di dân, đặc biệt trong khu phố cổ. Mặt khác, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra khỏi thành phố thì người dân sẽ tự nguyện di dời. Chính sách ưu đãi có thể là ưu đãi về giá đất, về quyền lựa chọn khu vực thích hợp với người dân. Khu vực di dời cũng không chỉ giải quyết về chỗ ở mà còn phải để tâm đến việc tạo nguồn thu nhập cho người dân. 

Theo ông, việc quy hoạch khu phố cổ đã được đặt ra từ năm 1996, đến 2001 nhưng đến nay việc thực hiện chưa được như kỳ vọng bởi khu phố cổ dù chật chội nhưng giúp người dân có được nguồn thu nhập cao, ổn định. “Do đó, tôi cho rằng, để người dân có thể tự nguyện di dời thì nơi ở mới phải tạo ra thu nhập, tạo điều kiện để người dân được kinh doanh buôn bán, nâng cao chất lượng sống, đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông”, ông Nghiêm đề xuất. 

Cũng theo ông, đề xuất không bán nhà cao tầng trong khu vực nội đô cho người ngoại tỉnh đã được Hà Nội nhiều lần đưa ra, nhiều dự án cũng đặt vấn đề chỉ bán cho người có hộ khẩu ở nội đô. 

“Tuy nhiên, Luật Nhà ở hiện nay quy định, khi người dân có quyền sở hữu nhà ở thì cũng có quyền chuyển nhượng. Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội có hẳn một nghị quyết về phân bố dân cư nhưng nghị quyết đó phải đảm bảo phù hợp với quy định chung. Trường hợp đặc thù thì phải có ý kiến của nhiều ngành chứ không chỉ ý kiến của những người trong ngành xây dựng”, ông Nghiêm cho hay.

Đề xuất nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội không bán cho người ngoại tỉnh đang vấp phải nhiều tranh cãi.

Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, vấn đề cần đặt ra ở đây là trong nội đô có xây dựng nhà cao tầng hay không, việc này cũng phải xem xét cùng với các điều kiện khác. Ví dụ, tổ chức không gian ở Hà Nội hiện nay như thế nào, nội đô phải phân ra các khu vực bảo tồn, khu phố cổ, Hồ Gươm.. phải hạn chế. Còn đối với các khu vực khác như ven Vành đai 2, có thể xem xét vị trí thích hợp, như thế nào là thích hợp thì cần thể hiện trong quy hoạch.

Được biết, Khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình, gồm khu trung tâm chính trị Ba Đình; khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long; khu phố cổ; khu phố cũ; khu vực Hồ Gươm và phụ cận; khu vực Hồ Tây và phụ cận; khu vực hạn chế phát triển.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn