Bộ GTVT gấp rút trình Thủ tướng đề án xây dựng hệ thống giám sát thu phí đường bộ để chống thất thu.
Thời gian qua, nhiều dự án BOT lĩnh vực đường bộ đã được đưa vào khai thác, góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ thống đường bộ hiện đại, từng bước đáp ứng nhu cầu vận tải.
 
Tuy nhiên, hiện nay các dự án BOT này đã và đang gặp phải một số khó khăn về kiểm soát doanh thu thu phí, xe quá tải, ảnh hưởng đến việc quản lý khai thác, bảo trì và tuổi thọ của các công trình BOT.
 
Đó là nhận định của Bộ GTVT trong văn bản gửi Chính phủ về tính cấp bách của việc thực hiện đề án tăng cường giám sát và công khai, minh bạch doanh thu thu phí đối với các dự án đường bộ có thu phí do Bộ GTVT quản lý.
 
Trong đó, trọng tâm của đề án là xây dựng hệ thống quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí đường bộ. Hệ thống này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, vận hành độc lập với các hệ thống quản lý, thu phí của các nhà đầu tư BOT.
 
Dữ liệu là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước đối chiếu với số liệu do các nhà đầu tư báo cáo. “Bằng những biện pháp trên nhà đầu tư sẽ hết đường gian dối...” - một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định.
 
Trạm thu phí quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng vừa qua gây xôn xao dư luận về sự thiếu minh bạch thu phí. Ảnh: VIẾT LONG
 
Cũng trong báo cáo trình Chính phủ, Bộ GTVT cho biết để thực hiện đề án này sẽ cần khoản kinh phí khoảng 12,5 tỉ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu (phần mềm, hệ thống kết nối, đào tạo, tư vấn...). Ngoài ra cần khoảng 4,2 tỉ đồng chi phí vận hành, duy trì hằng năm.
 
Bộ GTVT cho rằng có thể sử dụng kinh phí từ quỹ bảo trì đường bộ trung ương để đầu tư hệ thống nêu trên. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận chủ trương, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định.
 
Đánh giá về đề án này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Việt Nam, khẳng định đây là một đề án hay và cần triển khai nhanh. “Như hiện nay, chúng ta thấy các nhà đầu tư BOT đang tự tung tự tác, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước không có cơ sở pháp lý nào để giám sát thu phí.
 
Bằng chứng là vừa qua đoàn giám sát nào của Tổng cục Đường bộ đi giám sát các trạm BOT đều phát hiện doanh thu của các trạm BOT tăng bất ngờ. Tuy nhiên, một thực tế là cơ quan quản lý nhà nước thiếu công cụ giám sát độc lập để đưa ra những con số, bằng chứng “đấu” lại với nhà đầu tư.
 
Ngoài ra, theo ông Thanh, việc giám sát trực tuyến sẽ là cơ sở để các cơ quan nhà nước kiểm soát doanh thu các trạm BOT nhằm điều chỉnh thời hạn thu phí. “Nếu lưu lượng xe qua trạm nhiều, mức thu tăng cao thì phải thu hẹp thời gian thu phí, không thể để như hiện nay được” - ông Thanh nói.
 
Trước mắt, Bộ GTVT cần nhanh chóng triển khai thu phí không dừng, vấn đề này không thể kéo dài thêm nữa. Bởi cách thu này sẽ phát huy được các lợi ích về kinh tế cho nhà đầu tư, các chủ phương tiện (không phải dừng lại trả tiền) và cả cơ quan quản lý đường bộ. Đặc biệt, phương pháp này sẽ công khai, minh bạch việc thu của nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị vẫn liên tục trì hoãn và đưa các lý do như giá cả đắt, thủ tục triển khai trúc trắc, liên thông giữa các ngân hàng không được… vì không muốn minh bạch. Tôi nghĩ Bộ GTVT cần phải quyết liệt vấn đề này, nếu đơn vị nào đến hạn không triển khai thì dừng thu phí. Phải có chế tài ông đầu tư mới sợ, chứ để vậy ông cứ trì hoãn mãi với trăm thứ lý do.
 
Ông NGUYỄN VĂN THANH, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Việt Nam
Viết Long (Pháp luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An