Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty bất động sản CBRE khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết Trung Quốc đang có nhiều yếu tố thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Có ba nhóm chính trên thị trường cho thuê ở Trung Quốc, gồm các chủ đầu tư Trung Quốc, các đơn vị điều hành truyền thống và các chủ đầu tư khách sạn đang biến đổi mục đích sử dụng của những khách sạn cũ kém hiệu quả.

Một số ước tính trong ngành cho thấy quy mô tiềm năng của thị trường nhà ở dân dụng Trung Quốc rơi vào khoảng 77 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Chin nói rằng không thể "xử lý" các con số một cách chính xác. Thị trường Trung Quốc không rõ ràng về thông tin các con số giao dịch.

Các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm quỹ đầu tư nổi tiếng Warburg Pincus, (năm 2017 đã mua công ty bất động sản Trung Quốc, Nova, và cũng điều hành Mofang, một doanh nghiệp cho thuê nhà ở) và Greystar đều đang hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

Quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore GIC đã mua lại một lượng cổ phần của Nova vào năm 2018 và sau đó tiếp tục tung ra nền tảng căn hộ cho thuê trị giá gần 620 triệu USD ở Trung Quốc. GIC cũng có liên doanh với một nhà phát triển Trung Quốc, Tập đoàn CIFI hiện được niêm yết tại Hong Kong, để vận hành nền tảng đầu tư căn hộ cho thuê dài hạn trị giá 570 triệu USD.

Quỹ đầu tư CPP của Canada vào năm 2019 đã đầu tư 817 triệu USD vào tập đoàn của Trung Quốc, Longfor, để đầu tư trên khắp các thành phố cấp một và cấp hai thông qua những hình thức xây dựng, mua lại và cho thuê.

Charles Ma, CEO Greystar chi nhánh Trung Quốc cho biết dự án đầu tiên trong số hai dự án của quỹ này tại thị trường tỷ dân đã được thực hiện ở Thượng Hải. Tòa nhà đầu tiên, với gần 500 căn hộ, đang được cho thuê. Trong khi đó, tòa nhà thứ 2, với khoảng 600 căn hộ, đang được xây dựng.

“Giá thuê trong dự án tiếp theo của chúng tôi dự kiến thấp hơn khoảng 25% so với dự án đầu tiên. Chúng tôi có kế hoạch hướng tới thị trường đại chúng khi thương hiệu địa phương và năng lực được củng cố. Tuy nhiên, các tòa nhà Greystar sẽ có giá thuê cao hơn 10 - 15% so với các dự án xung quanh”, ông Charles Ma cho biết.

Greystar đến với thị trường Trung Quốc từ năm 2017, nhưng sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và những biến động kinh tế đã làm chậm các dự án của quỹ đầu tư này.

“Nhìn chung, chúng tôi đặt ra mục tiêu tuân theo thể chế hóa lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi thêm và làm việc với chính phủ Trung Quốc để phát triển các dự án khác.

Nếu 4 năm trước bạn hỏi tôi về chi tiết các chính sách của chính phủ liên quan đến cho thuê nhà ở, tôi có thể đưa ra những hướng dẫn chung, nhưng không được chi tiết như hiện tại. Trong 4 năm qua, cùng với chính phủ, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều thông số và chính sách có thể thực thi. Hiện tại, tôi tin tưởng vào thị trường nhà ở và thị trường cho thuê của Trung Quốc hơn 4 năm trước đây”, ông Charles Ma nhấn mạnh.

Thị trường nhà ở cho thuê hưởng lợi từ sự đi xuống của lĩnh vực bất động sản

Funlive Holdings, một công ty con của Tập đoàn SCE Trung Quốc, hiện quản lý gần 40.000 căn hộ cho thuê và đặt mục tiêu nâng con số đó lên 200.000 vào năm 2025.

Giám đốc điều hành của Funlive, Keith Chan, trước đây là đồng giám đốc Macquarie Group của Trung Quốc và là người đứng đầu mảng bất động sản thị trường Trung Quốc của tập đoàn, cho biết thị trường nhà ở cho thuê Trung Quốc đã phát triển trong thập kỷ qua theo đúng “mô hình cho thuê tổng thể”.

“Động lực đầu tiên bắt đầu từ việc cho thuê tài sản, chủ yếu là của các doanh nghiệp nhà nước, để kinh doanh phòng cho thuê, nhằm vào phân khúc cấp thấp của thị trường. Tuy nhiên, các nhà khai thác này tập trung vào việc phát triển quy mô của các công ty”, CEO Funlive nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Keith Chan cho biết sự bùng nổ sau đó về số lượng nhà khai thác đã dẫn đến việc tăng chi phí hoạt động, qua đó khiến nhiều công ty cho thuê gặp khó khăn vào năm 2020.

Một số nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc tập trung vào thị trường nhà đất và cho thuê đang hưởng lợi từ sự sụt giảm chung của thị trường bất động sản. Trong khi đó, những gã khổng lồ một thời, như China Evergrande lại gặp nhiều khó khăn hơn.

“Hiện tại, chúng tôi có một trang web đang được thẩm định độc quyền và chúng tôi đang tìm cách khóa thêm hai trang web nữa trong vài tháng tới. Kế hoạch của chúng tôi là tập trung vào Thượng Hải. Sẽ tốt hơn nếu có 5 hoặc 6 tòa nhà trong một thành phố hơn là để chúng trải rộng trên 5 hoặc 6 thành phố khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ hướng đến các thành phố cấp một khác trong tương lai gần”, Charles Ma nhấn mạnh.

Anh Nguyễn (Real Assets)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.