CafeLand - Không còn âm thầm chảy vào thị trường như thời gian trước, dòng vốn ngoại từ các quỹ đầu tư nước ngoài liên tục rót vào thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian gần đây qua những thương vụ lớn.

Tuần trước, quỹ đầu tư Creed Group (Nhật) đã ký kết hợp tác với Công ty An Gia để rót 200 triệu USD vào doanh nghiệp này. Nguồn vốn này để mua lại cổ phần của An Gia, đầu tư vào các dự án theo tỉ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay với lãi suất 5% để An Gia mua dự án mới.

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch quỹ đầu tư Creed Group cho hay, đây chỉ là bước khởi đầu trong việc hợp tác, nếu thị trường tốt Creed Group tiếp tục đầu tư và các dự án do An Gia phát triển.

Đại diện An Gia và Creed Group ký kết hợp tác. Ảnh: Thanh Thịnh

Đầu tư vào An Gia không phải là sự kiện đầu tiên ghi nhận sự có mặt của quỹ đầu tư có tổng tài sản 5 tỷ USD này tại Việt Nam. Cách đây gần 1 năm, Creed Group đã bắt tay với Công ty Năm Bảy Bảy để đầu tư vào 3 dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Tính cả thương vụ đầu tư vào An Gia, Creed Group đã đầu tư vào TP.HCM 300 triệu USD.

Không chỉ Creed Group, quỹ đầu tư Tập đoàn Global Emerging Market (GEM) đã ký kết đầu tư  tư 20 triệu USD, tương đương gần 440 tỷ đồng vào Địa ốc Hoàng Quân thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu HQC. GEM là đối tác quốc tế thứ 3, sau tập đoàn LG và Hyundai ký kết hợp tác với Công ty Địa ốc Hoàng Quân trong khoảng thời gian gần 1 năm vừa qua để phát triển nhà ở xã hội do HQC đầu tư.

Quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund của công ty VinaCapital cũng vừa công bố giải ngân gói đầu tư đầu tiên trị giá 15 triệu USD vào các cổ phiếu ưu đãi chuyển nhượng của tập đoàn Novaland. Gói giải ngân này là một phần của khoản hợp vốn đầu tư trị giá 47 triệu USD mà VinaCapital vừa ký với Novaland, nhằm xúc tiến hiệu quả hơn nữa các dự án đầu tư bất động sản của Novaland trên địa bàn TP.HCM.

Việt Nam có dân số đông và trẻ, chủ yếu tập trung sống đô thị, quỹ nhà ở còn khiêm tốn - đó là cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: NK

Một doanh nghiệp khác là Khang Điền, dù đã kín room sở hữu của nước ngoài (49%) nhưng vẫn có nhiều quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm tìm hiểu cơ hội rót vốn vào Khang Điền để phát triển hàng loạt dự án mà công ty đang sở hữu.

Theo ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc Khang Điền, tính đến thời điểm này, VinaCapital đang sở hữu cổ phiếu Khang Điền với tỷ lệ là 21%, tương đương 26 triệu USD. Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai của Công ty với tỷ lệ sở hữu 16%, tương đương giá trị thị trường hơn 20 triệu USD. Ngoài ra, các quỹ khác cũng tham gia vào KDH như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM…

Sở dĩ các nhà đầu tư quyết tâm rót vốn vào Khang Điền là do công ty sở hữu hơn 100 ha quỹ đất sạch với chi phí thấp gồm nhiều dự án tập trung tại quận 2 và quận 9. Đi cùng sự phát triển của thị trường bất động sản khu Đông Tp.HCM, đó sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư, ông Bảo cho biết.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Toshihiko Muneyoshi cho biết, lý do đầu tư vào Việt Nam là bởi Việt Nam có dân số đông và trẻ, chủ yếu tập trung sống đô thị, quỹ nhà ở còn khiêm tốn.

Bên cạnh đó nhiều chính sách pháp luật về đất đai thông thoáng đã ban hành như mở cửa cho người nước ngoài mua nhà đã tạo sự minh bạch, sức mua được khơi thông cộng với tín dụng linh hoạt, chi phí lãi vay thấp đang tạo cơ hội rất tốt cho người dân mua nhà và doanh nghiệp bất động sản phát triển. Ở tầm vĩ mô, Chính phủ đang đàm phán gần xong hiệp định TPP, sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 7, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào 15 dự án mới và 7 lượt dự án đăng ký tăng vốn. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỷ USD, chiếm 19,3% tổng vốn đầu tư. Dù không nhiều như vào thời kỳ hoàng kim của bất động sản như những năm 2008 (23,6 tỷ USD - chiếm 36,8% tổng FDI) nhưng bất động sản vẫn đang giữ vị trí thứ 2 về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chỉ sau ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

T.Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an