Tuy nhiên thời gian qua, tại một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM, nhiều người dân đã cố tình xây dựng nhà cửa lấn chiếm hệ thống thoát nước gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước, làm dòng chảy bị thu hẹp, gây ra khả năng ngập nặng khi mưa hoặc triều cường và gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.

 

Nhiều tuyến cống, hầm ga trên địa bàn TPHCM đang bị lấn chiếm gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước.

Vi phạm tràn lan

Do đất chật, người đông nên đối với người dân TPHCM, mỗi “tấc đất” như “tấc vàng”. Do  vậy, nhiều người đã tận dụng khoảng trống để xây cất, nới rộng nhà cửa tăng diện tích sử dụng. Ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện nay nhiều hệ thống tuyến cống, cửa xả, hầm ga tại một số quận, huyện đã bị người dân lấn chiếm và xây dựng công trình đè lên trên.

Đơn cử, tuyến cống đường Trần Nhật Duật (đoạn từ Trần Quang Khải đến cửa xả ra đường Hoàng Sa, quận 1), chỉ có một miệng cống trước nhà 57A còn tồn tại nhưng cũng nằm ở một góc trong khuôn viên sân vườn nhà dân, còn lại toàn bộ hệ thống tuyến cống bị nhiều nhà dân xây dựng lấn ra, đè lên trên. Tương tự, tại các tuyến cống trên đường Cao Thắng, đoạn từ số nhà 171, 141, 139, 137, 138A và số 252/1, 252/3, 252/7, 252/9, 252/11, 252/13, 252/15, 252/17, 252/19 cũng bị lấn chiếm xây nhà.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều hố ga và cửa xả trên địa bàn TP cũng rơi vào tình trạng mất tác dụng vì bị các hộ dân xây lấp bên trên. Trên đường Trần Khánh Dư, thuộc phường Tân Định, quận 1, trong khi những ngôi nhà trên tuyến được xây dựng thẳng tắp có vỉa hè phía trước nhà thì tại các số nhà 41, 39A, 39 lại xây “nhô ra” ra tận đường khiến hố ga tại đây nửa nằm trong nhà, nửa ngoài đường. Cụ thể, hố ga ở số nhà 41 bị hàng rào tường nhà dân xây đè lên trên nắp, chỉ để chừa duy nhất phần miệng cống. Còn trên đường Lý Chính Thắng (từ số nhà 188 đến 194, quận 3), 3 hố ga cũng bị đè một phần. Việc các công trình nhà dân xây dựng đè lên tuyến cống và nắp hầm ga đã làm ảnh hưởng đến công tác sửa chữa, duy tu tuyến cống, hầm ga, cửa xả.

Gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, tính đến thời điểm cuối tháng 10-2012, trên địa bàn TP đã phát hiện hàng trăm trường hợp lấn chiếm hệ thống thoát nước (tuyến cống, kênh rạch, cửa xả, hầm ga). Các trường hợp lấn chiếm chủ yếu do người dân và một số đơn vị xây nhà hoặc công trình phụ trên hệ thống thoát nước; san lấp kênh rạch. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước đã gửi văn bản thông báo đến địa phương và các cơ quan chức năng nhưng việc xử lý còn rất chậm.

Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm minh các trường hợp lấn chiếm, xâm phạm hệ thống thoát nước, kênh rạch từ các cơ quan quản lý; rất cần ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường nước, để mọi người có thể “chung tay giảm ngập đô thị”

Theo Đình Lý (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An