CafeLand - Thị trường bất động sản Đà Nẵng thật ra có bao nhiêu phân khúc thị phần, và người có nhu cầu sở hữu nhà đất nên nhìn vào phân khúc nào để đầu tư cho thỏa đáng? Câu hỏi này đã từng được nhiều người đặt ra, song dường như không dễ có câu trả lời dứt khoát.

Một số chuyên gia bất động sản đánh giá thẳng thừng, hiện trạng đóng băng nhà đất ở Đà Nẵng và khu vực lâu nay là khó tránh khỏi, vì tâm lý giới đầu tư luôn nhìn nhận cơ hội nơi đây trong mối quan hệ với 2 đầu đất nước. Khi bất động sản Hà Nội và TP.HCM suy thoái, Đà Nẵng khó chuyển biến tích cực được.

Đất nền luôn có lợi thế


Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu vào thực trạng địa phương, người ta có thể phân định được, khu vực Đà Nẵng hiện tồn tại 3 phân khúc đầu tư nhà đất, và sự vận động từ 3 phân khúc này đã tạo ra những khác biệt nhất định về cơ hội đầu tư, sở hữu nhà đất nơi đây.

Ba phân khúc này bao gồm: mảng quy hoạch đất nền nhỏ lẻ, mảng quy hoạch dự án quy mô, và mảng đầu tư các tiểu đô thị vệ tinh.

Thứ nhất, mảng đất nền, chủ yếu là các dự án Nhà nước quy hoạch phát triển, do đơn vị Nhà nước quản lý, hầu hết nằm ở vùng ngoại ô Đà Nẵng. Tuy 1 số dự án hạ tầng được giao cho các nhà đầu tư, các tập đoàn bất động sản, nhưng về cơ bản, đất nền khai thác vẫn do Nhà nước quản lý, trực tiếp là các Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị tại Đà Nẵng quản lý.

Do ưu tiên tái bố trí, tái định cư cho hộ nghèo, hộ đền bù giải tỏa, nên giá trị đất nền tại Đà Nẵng vẫn nằm ở mức thấp, theo đó khả năng khai thác cao. Điểm khác biệt ở Đà Nẵng, là tốc độ giải quyết giấy tờ liên quan đất nền được chính quyền ưu tiên thúc đẩy, nên người dân khi muốn giao dịch sở hữu, sẽ rất nhanh chóng cầm giấy tờ trong tay. Có dự án chỉ cần khoảng 1 tuần để giao sổ đỏ cho người giao dịch.

Nhóm nhà ở chung cư xã hội của Đà Nẵng cũng được nằm trong phân khúc này, với giá thành khá rẻ. Mỗi căn hộ chung cư theo các dự án nhà ở xã hội chỉ bán ra với giá 250 – 300 triệu đồng.

Nhà ở thương mại: “nằm chờ”


Trái ngược với phân khúc đất nền, phân khúc thứ hai, là nhà ở thuộc trong các dự án quy hoạch lớn tại Đà Nẵng, suốt 1 thời gian dài và cho đến nay, vẫn chủ yếu trong dạng “nằm chờ”.

Giới kinh doanh nhìn nhận, nhóm dự án lớn tại Đà Nẵng đa phần đều xác định “đã có chủ”, gồm nhiều dạng, phổ biến nhất là nhóm biệt thự, khu nghỉ dưỡng ven bờ biển, nhà ở thương mại cao tầng trong các cao ốc… Các dự án này đều do các tập đoàn kinh doanh quản lý khai thác, có giá thành sản phẩm căn hộ bán ra cao hơn đất nền rất nhiều.

Trước đây, khi thị trường “sốt nóng”, nhóm nhà ở này thu hút được nhiều nhà đầu tư lẻ nhất, chủ yếu từ Hà Nội và TP.HCM. Song khi nguồn khách đầu tư cơ hội đã giảm, các chủ đầu tư quay về với cư dân bản địa và nhu cầu sở hữu nhà ở thật, thì đây là phân khúc “khó nhằn” nhất với thị trường nơi đây.

Các chuyên gia môi giới đều thừa nhận, tập quán người dân khu vực chưa quen tâm lý nhà ở liền kề, phố thương mại, cao ốc thương mại… Do đó, đa số dự án nhà ở này đều phải nằm chờ, thậm chí chuyển qua dạng cho thuê ngắn hạn, mới mong có được người quan tâm.

Một cán bộ khai thác nhà ở dự án Vĩnh Trung Plaza, nằm giữa trung tâm Đà Nẵng tâm tư: “Trước đây khi mới khởi động dự án, lượt người quan tâm rất nhiều, có cả những nhóm chuyên gia tập đoàn, thương nhân muốn bàn bạc cơ hội sở hữu những căn hộ ở đây. Nhưng nay thì… khó”. Có điều, nếu muốn sở hữu những căn hộ thương mại giá rẻ theo kiểu của để dành, đây chính là nguồn đầu tư nên nghĩ đến.

Tiểu đô thị: hướng đi mới !


Phân khúc thứ 3 đang được hình thành tại Đà Nẵng, là hướng khai thác gắn với mô hình cụm đô thị xây dựng và phát triển tập trung theo nhóm chủ đề. Đây là phân khúc đang được quan tâm và hơi cá biệt ở Đà Nẵng, có tính tương hỗ về phát triển hạ tầng đô thị với địa phương.

Tiêu biểu và tiên phong ở đây, là dự án FPT City do tập đoàn FPT triển khai, với mô hình đầu tư nhà ở khép kín, được thiết kế khoa học, và quy hoạch chặt chẽ theo định hướng tổng quan hình thành 1 tiểu đô thị “xanh, hiện đại”.

Theo phân tích từ FPT, việc đầu tư dự án đô thị này hướng tới sự đồng bộ giữa các hạng mục quy hoạch, từ nhà ở, khối văn phòng, trường học, cho đến công viên, các tiểu cảnh... Cư dân ở tại đô thị này, sẽ được bảo đảm cung cấp đủ các tiện ích đời sống, sinh hoạt, không phải đi ra khu vực bên ngoài.

“Điều này có thể giống với 1 số dự án đô thị khác đã mọc lên tại Hà Nội hay TP.HCM, nhưng với Đà Nẵng, nét khác biệt nằm ở tính chất chủ đề phải minh bạch hơn. Đơn cử với FPT City, đây sẽ là 1 đô thị CNTT hiện đại hoàn chỉnh, tập trung các cư dân là giới trẻ yêu thích và gần gũi công nghệ; các chuyên gia trong lĩnh vực này”. Anh Trần Anh Quốc Cường, cán bộ truyền thông dự án FPT City chia sẻ.

Tương ứng với cách nhìn đó, 1 số nhà đầu tư Đà Nẵng cho rằng, họ đã manh nha ý tưởng tạo ra các “đảo ốc” đô thị theo chủ đề hấp dẫn với các đối tượng cư dân, như nhà ở gắn tiểu trang trại, nhà ở “bên hồ” đậm màu sắc thiên nhiên, nhà ở mini giữa lòng đô thị lớn…

Để sở hữu phân khúc nhà ở này, dĩ nhiên, những người muốn đầu tư sẽ phải chờ đợi thực tế chứng nghiệm 1 thời gian nữa !

Nguyên Đức
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.