Hưởng ứng lời kêu gọi giảm lãi suất của Hiệp hội Ngân hàng, một số ngân hàng thương mại đang rục rịch điều chỉnh lãi suất cho vay theo nhiều cách khác nhau.

Lãi suất liệu có giảm được như kỳ vọng? (ảnh: Q.Đ).
 
Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) áp dụng chính sách cho vay ưu đãi, với mức giảm lãi suất cho vay cao nhất là 20% so với mức hiện hành, áp dụng từ 11/10.
 
Lãi suất cho vay trong lần điều chỉnh này của MHB giảm khá mạnh ở một số nhóm đối tượng doanh nghiệp: xây dựng khu công nghiệp, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng…
 
Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp đáp ứng đủ điều kiện của chương trình sẽ được giảm lãi suất từ 14,5%/năm xuống 12% - 12,5%/năm; kinh doanh bất động sản từ 16%/năm xuống 13% - 14%/năm; cho vay thu mua lương thực từ 12,5%/năm còn 11,5%/năm.
 
Trong tháng đầu tiên khai trương chi nhánh mới tại Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), TiênPhongBank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt lãi suất 0% cho khách hàng vay tiêu dùng như mua xe ô tô, mua nhà hoặc sửa nhà…
 
Và nhằm hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp thu mua, sản xuất kinh doanh xuất khẩu cà phê, HDBank triển khai chương trình “Tài trợ vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cà phê”. Khách hàng được đảm bảo món vay bằng chính cà phê thành phẩm với lãi suất ưu đãi hấp dẫn, tổng số vốn dành cho chương trình lên đến 2.000 tỷ đồng.
 
Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, hiện lãi suất cho vay VND có xu hướng giảm nhẹ do một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Lãi suất cho vay bằng VND phục vụ sản xuất kinh doanh của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đối với sản xuất nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu là 11 - 14%/năm (ngắn hạn); 12,5- 14,5%/năm (trung và dài hạn). Nhóm Ngân hàng TMCP cho vay cũng với những đối tượng trên, lãi suất ngắn hạn ở mức 11,5- 14,5%/năm; trung và dài hạn ở mức 13,5 - 15,5%/năm.
 
Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tuần qua, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm nhẹ đối với các kỳ hạn dưới 1 tháng và không kỳ hạn với các mức giảm từ 0,02% đến 0,25%. Riêng lãi suất giao dịch bình quân 12 tháng hầu như không có phát sinh, chỉ phát sinh 1 số món của 1 số ngân hàng TMCP cho công ty tài chính vay với mức lãi suất giao dịch trong khoảng từ 7% đến 9%.
 
Như vậy, lãi suất cho vay đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, nhưng không phổ biến rộng rãi ở hầu hết các ngân hàng. Thống kê trong quý III của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND của các tổ chức tín dụng với khách hàng có xu hướng giảm, trong đó lãi suất huy động VND dao động ở mức 10,59 - 11,2%/năm, giảm 0,2 - 0,3%/năm so với cuối quý II/2010.
 
Bắt đầu từ ngày 15/10, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất huy động từ mức 11,2%/năm hiện nay xuống mức không vượt quá 11%/năm. Riêng lãi suất không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng, các ngân hàng thương mại nên có mức điều chỉnh giảm mạnh hơn để tạo đường cong lãi suất hợp lý, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn dài hạn.
 
Trên cơ sở giảm lãi suất đầu vào, Hiệp hội kêu gọi các tổ chức hội viên tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đặc biệt cho 3 đối tượng ưu tiên của Chính phủ là khu vực nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp xuất khẩu; doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ xuống mức như Chính phủ chỉ đạo.
Cafeland.vn - Theo An Hạ (Dantri)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn