Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đã gây không ít lo ngại về việc thắt chặt tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đã tính lộ trình và ngân hàng muốn cho vay BĐS phải có nhiều vốn để đảm bảo an toàn.
Theo ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ Chính sách An toàn hoạt động ngân hàng, Cơ quan thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước, chính sách đưa ra phải dựa trên phân tích các khía cạnh của nền kinh tế. Những rủi ro về thanh khoản, kinh doanh BĐS nếu không phòng ngừa thì sẽ không thể chủ động được.
“Để đến khi nó tác động đến hệ thống ngân hàng thì lúc đó Ngân hàng Nhà nước không còn dư địa để “trở tay” nữa. Vì vậy mà dự thảo cũng đưa ra với lộ trình đến 2 năm. Thông tư chủ yếu chỉ ảnh hưởng một phần hoạt động kinh doanh đầu tư mua để bán, còn các hoạt động hỗ trợ chính sách, cho vay BĐS tiêu dùng chỉ ảnh hưởng gián tiếp” - ông Du nói.

Ngân hàng muốn cho vay bất động sản phải có nhiều vốn
Thực tế, theo ông Du đây chỉ là công cụ liên quan đến an toàn vốn. Ngân hàng muốn cho vay thì phải có nhiều vốn hơn. Họ ngân hàng có thể lựa chọn tăng hay không tăng tỉ lệ vay và cho ai vay. Mỗi ngân hàng thương mại có “khẩu vị” rủi ro khác nhau nên không hẳn tất cả đều siết cho vay BĐS…
Báo cáo gần đây của Công ty chứng khoán VCSC dẫn nguồn tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) cho rằng, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đã bị truyền thông phóng đại và tác động đối với từng ngân hàng sẽ khác nhau. Riêng trong trường hợp của VCB thì “không đáng kể.” Cụ thể, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn tại VCB là 18% so với mức trần theo đề xuất là 40%. Tín dụng BĐS chỉ chiếm 8% tổng dư nợ tín dụng và trong số 8% này, chỉ có khoảng 50% đến 60% có tỷ trọng rủi ro 150%.
Trong khi đó, về tác động của sửa đổi Thông tư 36, Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Bùi Quang Tín, cho rằng, dự thảo này vẫn có những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh ngân hàng, thị trường BĐS và tổ chức/cá nhân tham gia vào thị trường BĐS hiện nay.
“Theo Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 31/12/2015, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của Ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước, NHTM cổ phần lần lượt là: 33,36% và 36,90%. Trong khi đó, cũng theo thông tin của Ngân hàng Nhà nước thì tỷ lệ này đang tăng nhanh trong các tháng đầu năm 2016, tức là tỷ lệ này đã rất gần mức 40% tại nhiều NHTM, do đó nếu tỷ lệ này được giảm xuống 40% từ 60% như trong dự thảo thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cho vay trung dài hạn, đặc biệt là cho vay đối với các giao dịch BĐS” - ông Tín phân tích.
Theo tính toán của Tiến sỹ Bùi Quang Tín, dựa vào Báo cáo tài chính của một vài NHTM lớn được công bố, trên 90% nguồn vốn huy động của ngân hàng là ngắn hạn. Do đó, nếu giới hạn tỷ lệ trên là 40% thì room còn lại để cho vay đối với BĐS sẽ không còn nhiều. Việc điều chỉnh này sẽ làm giảm tổng mức cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS.
“Việc giảm tỷ lệ như trong dự thảo cũng nhằm mục đích quản trị tốt hơn về rủi ro thanh khoản của hệ thống NHTM hiện nay. Tuy nhiên, các NHTM vẫn còn rất nhiều cách khác, chứ không chỉ giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%.
Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường hướng dẫn NHTM quản trị tốt rủi ro thanh khoản dần theo các chuẩn mực quốc tế cũng như tiếp tục tăng cường thanh tra và giám sát hoạt động kinh doanh của hệ thống NHTM nhằm đảm bảo sự ổn định trong hệ thống tài chính nói chung” ông Tín nêu quan điểm.
Chủ đề: Siết tín dụng bất động sản
Quốc Tuấn (VIetnamnet)
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Nằm Ngay Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0909218***
VIP

Nhà hẻm 5m Gò Vấp Nguyễn Văn Nghi trệt lầu BTCT hoàn công đủ, ngang 3m dài 10m.
3 tỷ 800 triệu- 30m2
Thông Tây Hội, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

Nhận Booking căn hộ 2 tháp B6, B7 BLANCA CITY - SUN GROUP - LH: 0983076979
3 tỷ 300 triệu- 33.8m2
Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0983076***
VIP

Căn 1PN, DT 49m2 Maison Grand Phú Mỹ, TP. HCM - Giá 1,8 tỷ/căn - LH: 0983076979
1 tỷ 800 triệu- 48m2
Phú Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0983076***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ HXH –P.Hạnh Thông, Tp.HCM – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP

Bán nhà mới Đẹp 7x18m 3 lầu đường 8 khu sadeco ven sông, Quận 7
24 tỷ - 126m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918912***
VIP

Khu Biệt Thự Compound Cao Cấp Vani Villas - Chuẩn nghỉ dưỡng, an ninh
30 triệu - 1000m2
Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP

Shophouse 2 mặt tiền đường 33m giá chỉ từ 8.9tỷ/căn tại Izumi City.
8 tỷ 900 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
-
Đề xuất siết cho vay từ căn nhà thứ 2 có khiến thị trường bất động sản “nguội lạnh”?
Đề xuất áp hạn mức cho vay không quá 50% với trường hợp mua nhà ở thứ 2, tối đa 30% với nhà thứ 3 trở lên của Bộ Xây dựng đang nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà đầu tư
-
Siết cho vay mua nhà thứ 2: "Liều thuốc" chống đầu cơ có gây tác dụng phụ "đóng băng" thị trường?
Các chuyên gia nhận định, chủ trương lành mạnh hóa thị trường và ổn định giá bất động sản là hướng đi đúng đắn, phản ánh nỗ lực kiểm soát đầu cơ và bong bóng giá. Tuy nhiên, việc “siết” cho vay mua nhà thứ 2, thứ 3 cần được tính toán thận trọng để kh...
-
Phó Thủ tướng sắp họp với Thống đốc NHNN về giá vàng, tín dụng bất động sản
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện chính sách tiền tệ, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, giá vàng, lãi suất, tín dụng bất động sản trước ngày 14/9.
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.