IMF dự báo GDP toàn cầu có thể tăng thêm khoảng 0,5 điểm phần trăm trong thời gian 2015-2016, nhờ “vàng đen” giảm giá.
IMF nhận định hoạt động sản xuất dầu mỏ tăng nhanh hơn, trong khi nhu cầu tiêu thụ yếu, là yếu tố khiến giá dầu mỏ giảm 50% trong giai đoạn từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015.
Bên cạnh đó, dòng vốn đổ vào lĩnh vực dầu mỏ gia tăng những năm gần đây cũng làm cho mặt hàng này hay biến động, đồng thời gây khó khăn cho việc tìm ra những bằng chứng rõ ràng về hoạt động tích trữ đầu cơ của một số đối tượng.
IMF dự báo tình trạng hạ giá của dầu thô có thể kéo dài trong trung hạn. Riêng đối với giá dầu Brent, IMF cho rằng giá mặt hàng này có thể sẽ tăng từ khoảng trên 50 USD/thùng hiện nay lên 75 USD/thùng vào năm 2020.
Mặc dù đưa ra những nhận định tích cực về sự xuống giá của dầu mỏ, nhưng IMF lưu ý rằng những “cú sốc” khác, như tốc độ tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, vẫn tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới.
Tuần trước, IMF đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,3% trong năm nay và giữ nguyên mức dự báo tăng 3,8% trong năm 2016./.








-
Mỹ và Ấn Độ đang gây áp lực lên giá dầu?
Giá dầu thế giới đã quay đầu tăng vào thời điểm Tổng thống Donald Trump lên tiếng buộc Ấn Độ ngưng mua dầu của Nga.
-
Thế giới chờ đợi Tổng thống Trump công bố Kế hoạch Hành động AI
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến công bố Kế hoạch Hành động về Trí tuệ nhân tạo (AI) tại một sự kiện ở Washington D.C. vào chiều tối 23.7 (giờ Mỹ).
-
Ông Trump phủ nhận kế hoạch sa thải Chủ tịch Fed
Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận việc sẽ sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, nói rằng khả năng đó là "rất thấp", dù trước đó tuyên bố sẽ thực hiện điều này.