CafeLand - Thông tin này được bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, Savills Hà Nội đưa ra tại buổi báo cáo tâm điểm thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019, tầm nhìn năm 2020 vào ngày 14/1.

Ảnh minh hoạ

Bà Hằng cho biết, trong quý 4-2019, nguồn cung thị trường văn phòng đạt 180.000 m2, nâng tổng nguồn cung toàn thị trường 1,8 triệu m2 sàn, tăng 10% so với năm trước.

Giá thuê tăng 1% theo quý và 5% theo năm, trong khi công suất thuê tăng 2 điểm phần trăm theo quý nhưng giảm -1 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê cải thiện nhất tại hạng C trong khi giá thuê tăng mạnh nhất tại hạng B. 57% khách thuê văn phòng hạng A và hạng B.

Trong năm 2019, có 27.900 doanh nghiệp mới, tăng 11% theo năm. Các ngành tài chính, bảo biểm, ngân hàng, bất động sản có tỷ lệ thuê cao nhất tại quận Hoàn Kiếm. Ngành công nghệ thông tin và viễn thông đứng thứ hai, tập trung thuê tại văn phòng phía Tây thành phố.

Về nguồn cung tương lai, các dự án sẽ tập trung tại phía Tây thành phố và nội thành. Năm 2020, dự kiến sẽ có 8 dự án ra mắt thị trường với 169.000 m2.

Dự báo, năm 2021, nguồn cung văn phòng sẽ sụt giảm. Nguyên nhân sụt giảm được cho là do việc các cơ quan chức năng rà soát lại các dự án nên ảnh hưởng đến nguồn cung đến cả năm 2022.

Đại diện Savills cũng cho rằng, 3 năm tới, giá thuê sẽ tăng trung bình 4%/năm, nguyên nhân là nguồn cầu gia tăng do các doanh nghiệp FDI vào tăng, dẫn đến diện tích trống ít hơn.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.