Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, đầu tư bất động sản tại Trung Quốc đã giảm 10% xuống còn 13.290 tỷ nhân dân tệ (1.980 tỷ USD) vào năm ngoái, mức thấp chưa từng có đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Dữ liệu mới được NBS công bố thể hiện sự dao động từ mức tăng trưởng 4,4% vào năm 2021 và là lần đầu tiên đầu tư bất động sản ở Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm kể từ năm 1999.

“Bắt đầu từ năm 2023, lĩnh vực bất động sản sẽ đóng vai trò ngày càng giảm trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc”, các nhà phân tích từ The Economist Intelligence Unit (EIU) nhận định.

Yan Yuejin, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết mức giảm hai con số này cho thấy “tình trạng suy thoái” của lĩnh vực bất động sản mà chính phủ đang cố gắng giải quyết.

Ông nói: “Bắc Kinh có ý định rõ ràng để cải thiện đầu tư bất động sản với kế hoạch 21 điểm được công bố gần đây nhằm tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển bất động sản”. Ông Yan nói thêm rằng kế hoạch này sẽ giúp cải thiện tình trạng tài chính và mức kỳ vọng đầu tư của các nhà phát triển.

Kế hoạch gồm 21 biện pháp được chính quyền Bắc Kinh giới thiệu vào ngày 13/1 nhằm mục đích hỗ trợ các nhà phát triển đang gặp khó khăn với khoản tài trợ trị giá 450 tỷ nhân dân tệ (67 tỷ USD) và cũng như gia hạn thanh toán các khoản nợ.

Các số liệu khác cho thấy sức khỏe của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc cũng nằm trong vùng tiêu cực. Chẳng hạn, đầu tư bất động sản nhà ở trong năm ngoái đã giảm 9,5% xuống 10.060 tỷ nhân dân tệ, trong khi doanh số bán nhà mới giảm 28,3% xuống 11.680 tỷ nhân dân tệ.

Ngoài ra, doanh số bán đất cũng giảm 48,4% xuống 916,6 tỷ nhân dân tệ so với năm 2021. Bên cạnh đó, nếu xét về diện tích đã bán, diện tích nhà mới đã bán giảm 26,8% còn diện tích đất nền đã bán cũng giảm 53,4%.

Dữ liệu từ NBS chỉ ra rằng Bắc Kinh cần đẩy nhanh công việc của mình để kích thích thị trường bất động sản vào năm 2023 vì nó quan trọng đối với tình hình tài chính và nguồn cung nhà ở của chính quyền địa phương.

Hoạt động xây dựng cũng suy yếu vào năm 2022. Diện tích sàn của những ngôi nhà mới đang được xây dựng giảm 39,8% xuống còn 881,4 triệu m2. Diện tích của các đơn vị mới hoàn thành cũng giảm 14,3% xuống còn 625,4 triệu m2.

Các nhà phát triển Trung Quốc đã huy động vốn ít hơn 25,9% vào năm 2022, một sự thay đổi so với việc huy động nhiều hơn 4,2% vào năm 2021, khiến các khoản tiền mặt của họ càng trở nên kém đi.

Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực được coi là một trong những trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế đất nước. Gói thanh khoản “ba mũi tên” đã được đưa ra nhằm mục đích giúp các nhà phát triển mở rộng các lựa chọn huy động vốn thông qua tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu và huy động vốn cổ phần.

EIU dự đoán rằng sự hỗ trợ chính sách của Bắc Kinh sẽ khó có thể mở rộng thành một biện pháp kích thích toàn diện cho lĩnh vực này vào năm 2023. “Điểm mấu chốt của các nhà chức trách là không nới lỏng một cách có ý nghĩa các hạn chế mua hàng hoặc giảm giá sâu lãi suất thế chấp ở các thành phố lớn nhất, nơi giá cả đã tăng cao, ngay cả khi các biện pháp tương tự đã được áp dụng rộng rãi ở các thành phố nhỏ hơn”, theo EIU

“Họ sẽ không giải cứu các nhà phát triển gặp khó khăn một cách bừa bãi vì sợ tạo ra rủi ro về mặt đạo đức, điều này có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực hạn chế đầu cơ trên thị trường”.

Anh Nguyễn (SCMP)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.