Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bà Nguyễn Thị Bích Ngọc kiện Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường - công ty con của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - về việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và thu sai thuế giá trị gia tăng tại dự án chung cư Quốc Cường 1 đã kết thúc với phần thắng thuộc về khách hàng.

Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận của tòa sơ thẩm, công ty này đã nộp hồ sơ kháng cáo lên tòa án Quận 3 để giải quyết. Chưa thể khẳng định vụ việc sẽ kết thúc như thế nào, nhưng đằng sau đó cũng đặt ra nhiều vấn đề cho các bên liên quan.

Quốc Cường Gia Lai, bàn giao căn hộ, hoàn thiện nội thất, chậm bàn giao căn hộ

Nếu công ty Quốc Cường không kháng cáo?

Theo bản án sơ thẩm ngày 17/6/2013, Công ty Quốc Cường phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ. Ngoài ra, công ty này phải trả gần 13 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Nói về lý do kháng cáo, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai - cho rằng Công ty Quốc Cường đã cố gắng vay mượn xây dựng hoàn thiện để giao nhà khi 75% khách hàng không thanh toán đúng thời hạn. Điều này đã dẫn đến khoản lỗ 20 tỷ đồng mà công ty này phải chịu. Tuy nhiên, căn cứ theo hợp đồng, khách hàng thanh toán trễ thì phải chịu lãi phạt. Lấy việc khách hàng A thanh toán trễ để biện minh cho việc giao trễ căn hộ cho khách hàng B là không hợp lý. Bởi lẽ, mọi quyền lợi và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng giữa khách hàng B và Công ty Quốc Cường đều phải căn cứ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Mặc dù vậy, nhìn ở khía cạnh khác, trong thời gian chờ đợi tòa phúc thẩm, Công ty Quốc Cường không phải thực hiện theo bản án do tòa sơ thẩm đã tuyên. Dù tòa phúc thẩm sẽ tuyên thế nào thì khách hàng cũng thấy rằng không dễ dàng gì để nhận được tiền từ Công ty Quốc Cường. Trong một diễn biến khác, ngày 10/7/2013 Quốc Cường Gia Lai đã công bố bán hết cổ phần trong Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Nhà Quốc Cường vừa mới bị tuyên thua kiện. Đây có thể là bước đi nữa của chủ đầu tư này để làm nản chí những khách hàng khác cũng đang muốn đâm đơn kiện. Việc thanh toán cho khách hàng theo số tiền trong án sơ thẩm đối với Công ty Quốc Cường sau vụ kiện không phải là quá lớn, nhưng doanh nghiệp này sẽ khó lường hết hậu quả khi hàng loạt khách hàng khác cũng sẽ noi theo tiền lệ.

Bài học cho người mua căn hộ

Để xảy ra tranh chấp, kiện tụng với chủ đầu tư là điều không khách hàng nào mong muốn. Do đó, việc “chọn mặt gửi vàng” khi mua căn hộ phải hết sức thận trọng, nhất là với trường hợp người dân chưa có kinh nghiệm giao dịch bất động sản. Theo Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân - Giảng viên bộ môn BĐS, Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh – khi mua căn hộ, người dân nên tìm hiểu xem những dự án trước đây của chủ đầu tư này có chất lượng không, tiến độ có đảm bảo không, sự phát triển của dự án có tốt không… trước khi đặt bút ký. Việc chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giúp khách hàng tránh được những rắc rối phát sinh về sau. Trường hợp khách hàng đi mua thứ cấp thì phải xem xét đây là hợp đồng góp vốn hay hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản thừa hưởng toàn bộ quyền và nghĩa vụ phát sinh. Hợp đồng mua bán này phải được công chứng.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, thị trường ngày càng lộ diện những chủ đầu tư yếu kém, thận trọng trong giao dịch bất động sản là hết sức cần thiết. Bên cạnh việc tự trang bị kiến thức, tìm hiểu những thông tin liên quan thì nhờ luật sư tư vấn cũng là một phương án giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Quốc Tuấn (VLand)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An