Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/3, các thị trường chứng khoán Châu Á hầu như đã chìm trong sắc đỏ sau khi tiếp nhận màu đỏ trong phiên liền trước (22/3) tại các thị trường Châu Âu và Mỹ.

Kể từ đầu năm tới nay, các thị trường chứng khoán toàn cầu đã đi lên ấn tượng nhờ những số liệu tích cực của nền kinh tế đầu tàu Mỹ cũng như việc các nhà lãnh đạo Châu Âu thành công trong việc giúp cho Hy Lạp thoát được nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, những số liệu xấu từ Trung Quốc và Châu Âu gần đây, đặc biệt là những số liệu công bố ngày 22/3 đã dập tắt tâm lý lạc quan của giới đầu tư về triển vọng sáng sủa của kinh tế thế giới và làm dấy lên những lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu lại suy giảm trở lại.

Cụ thể, chỉ số PMI (thước đo hoạt động công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế) củaTrung Quốc và Châu Âu đều giảm trong tháng 3 này. Trong đó, PMI của Trung Quốc giảm xuống còn 48,1 điểm so với mức 49,6 trong tháng 2 và PMI của Châu Âu cũng giảm mạnh xuống mức 48,7 điểm

"Bồi" thêm vào tâm lý bi quan trên là số liệu chính thức từ Ailen cho biết nền kinh tế nước này đã trượt giảm 0,2% trong quý IV/2011 sau khi đã giảm xuống 1,1% trong quý III trước đó. Do đó, nếu xét về mặt kỹ thuật có thể nói suy thoái xét đã chính thức quay trở lại.

Đóng cửa phiên 23/3, phần lớn các thị trường chứng khoán Châu Á đều đỏ điểm. Trong đó Shanghai Composite của Thượng Hải mất ngay 0,5% (tương đương giảm 11,98 điểm) xuống 2.363,79 điểm, Hang Seng của Hồng Kông giảm 1% xuống 20.693,36 điểm, Nikkei 225 của Nhật Bản rơi 1,14% quay về 10.011,47 điểm,…

Tuy nhiên, vẫn có những màu xanh xuất hiện trên một số thị trường. Chẳng hạn, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc nhích thêm 0,71 điểm lên 2.026,83 điểm và Weighted của Đài Loan thêm 0,21% lên 8.076,61 điểm.

Thanh Trúc (CafeLand) Theo TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.