Từ bất động sản giáo dục, y tế, logistics đến mô hình căn hộ có thương hiệu, nhà ở cho người cao tuổi… những chủ đề đầu tư mới đang dần được quan tâm, mở ra hướng đi bền vững trong giai đoạn tới.
Sau giai đoạn biến động và thanh lọc mạnh mẽ, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới với những thay đổi sâu sắc trong tư duy đầu tư.
Theo báo cáo Impact 2025 của Savills, thị trường bất động sản toàn cầu đã không còn là miền đất hứa của kỳ vọng tăng giá đều đặn. Lãi suất duy trì ở mức cao khiến các kênh đầu tư khác như trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn, trong khi hiệu quả từ mô hình đầu tư thụ động, phụ thuộc vào đòn bẩy và sự tăng giá tài sản, không còn như trước. Đây là lúc nhà đầu tư cần dịch chuyển sang hướng chủ động, tối ưu dòng tiền từ khai thác vận hành và linh hoạt trong định hướng phát triển dài hạn.
Tại Việt Nam, sau nhiều năm phát triển nóng, thị trường đã trải qua giai đoạn thanh lọc rõ rệt. Quá trình thanh lọc đã giúp thị trường dần xuất hiện những bước chuyển tích cực, điển hình là loạt cải cách lớn về luật Đất đai, luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ tháng 8/2024, cùng với việc đẩy mạnh đầu tư công vào hạ tầng trên cả nước. Hàng loạt dự án hạ tầng tỷ đồng cục Bắc - Nam, sân bay Long Thành, vòng đai tại Hà Nội, TP.HCM đang mở đường cho làn sóng đầu tư mới.
Đây được xem là những nền tảng quan trọng thúc đẩy sự hồi phục và tái cấu trúc thị trường theo hướng bài bản, minh bạch hơn.
Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định: “Tâm lý thị trường sẽ cải thiện đáng kể khi các dự án được phê duyệt nhanh hơn, quy hoạch rõ ràng hơn và quá trình tiếp cận đất đai thuận lợi hơn nhờ đấu giá công khai, minh bạch”. Ông cũng cho rằng các địa phương vùng ven với quỹ đất dồi dào, hạ tầng kết nối tốt sẽ là tâm điểm hút vốn trong thời gian tới, đặc biệt với nhu cầu nhà ở vừa túi tiền.
Không chỉ thay đổi ở vị trí địa lý, xu hướng đầu tư bất động sản còn chuyển dịch theo chủ đề. Theo báo cáo của Savills, đầu tư vào các lĩnh vực mang tính xã hội cao như giáo dục, y tế, nhà ở cao tuổi hay logistics đang ngày càng được quan tâm. Đây đều là những lĩnh vực có khả năng chống chu kỳ tốt, gắn liền với nhu cầu thực và xu hướng dân số dài hạn. Tỷ trọng đầu tư toàn cầu vào nhóm tài sản này đã tăng từ dưới 4% (2008) lên gần 13% vào năm 2023.
Ông Neil cho biết: “Người Việt chi tiêu nhiều cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Khi giáo dục tư nhân trở nên dễ tiếp cận và hệ thống y tế ngày càng phát triển, các mô hình bất động sản phục vụ hai lĩnh vực này sẽ còn nhiều dư địa”. Đồng thời, logistics vẫn là mảng nhiều tiềm năng khi hạ tầng và thương mại điện tử tiếp tục mở rộng.
Ngoài đầu tư theo chủ đề, một hướng đi khác cũng đang định hình là chú trọng đến trải nghiệm người dùng. Nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến vị trí hay thiết kế, mà còn xem xét khả năng vận hành, tiện ích đi kèm và các yếu tố xanh – bền vững. Các tòa nhà văn phòng tích hợp tiện ích chăm sóc sức khỏe, công nghệ quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống tiết kiệm năng lượng... ngày càng được ưa chuộng, nhất là với khách thuê quốc tế hoặc doanh nghiệp chú trọng đến chất lượng môi trường làm việc.
Chuyên gia của Savills cho biết một số nhà phát triển trong nước đã tiên phong áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong thiết kế và vận hành bất động sản. Tuy nhiên, để xu hướng này lan tỏa mạnh mẽ hơn, thị trường cần những chính sách khuyến khích cụ thể nhằm thúc đẩy công trình xanh, giảm thiểu phát thải carbon và nâng cao tiêu chuẩn phát triển bền vững.
Dữ liệu quý 1/2025 của Savills cho thấy những tín hiệu tích cực trở lại. Hà Nội tiêu thụ gần 8.000 căn hộ, tăng 49% so với cùng kỳ; tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A tại TP.HCM đạt 88%; phân khúc bán lẻ tiếp tục duy trì sức hút với tỷ lệ lấp đầy 94%. Những con số này không chỉ phản ánh sự phục hồi về mặt lượng, mà còn cho thấy thị trường đang dịch chuyển sang một trạng thái phát triển mới, thực chất hơn, bền vững hơn.
Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ chính sách, nền tảng hạ tầng cải thiện và định hướng đầu tư rõ nét, bất động sản Việt Nam trong nửa cuối năm 2025 được kỳ vọng sẽ không còn là cuộc chơi của may rủi, mà là sân chơi của những nhà đầu tư hiểu xu hướng và biết thích nghi.
-
Ba vùng sẽ trỗi dậy sau sáp nhập, dự báo là tâm điểm mới của thị trường bất động sản
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc địa giới hành chính mạnh mẽ với việc sáp nhập tỉnh, thành, thị trường bất động sản cũng bắt đầu xuất hiện những "điểm rơi" mới của dòng vốn. Các chuyên gia nhận định, đây không chỉ là thay đổi về mặt địa lý hành chính, mà còn là cú hích chiến lược mở ra một chu kỳ tăng trưởng địa ốc mới, đặc biệt tại các địa phương hội tụ hạ tầng kết nối, lực hút dân cư và tiềm năng phát triển công nghiệp – đô thị song hành.
-
UBND tỉnh Hà Nam vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho ba dự án khu đô thị quy mô lớn tại thị xã Duy Tiên với tổng vốn đầu tư lên tới gần 1.813 tỷ đồng. Đây không chỉ là cú hích cho tiến trình đô thị hóa khu vực phía Bắc tỉnh Hà Nam mà còn được kỳ vọng sẽ kích hoạt chu kỳ tăng giá mới cho bất động sản địa phương, nhất là tại các xã, phường được quy hoạch dự án.
-
Hết thời “ngủ đông”, một phân khúc bất động sản đang trỗi dậy mạnh mẽ, dự báo dẫn sóng chu kỳ mới
Trong quý 1/2025, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự phục hồi ấn tượng, với hơn 50.000 giao dịch thành công, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước và gấp đôi so với quý IV/2024 . Đặc biệt, phân khúc đất nền nổi lên như một điểm sáng, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư và người mua ở thực.








-
Cận cảnh dự án gần 3.000 tỷ giữa "đất vàng" sau hơn một thập kỷ chờ đợi vẫn chưa thể về đích
Sau hơn một thập kỷ kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Jade Square (tên cũ: The Jade Orchid Cổ Nhuế) vẫn là những khối nhà dang dở, công trường ngổn ngang và tương lai chưa rõ ngày “lên hình”....
-
Thu nhập 20 triệu/tháng, bao giờ mua được nhà?
Giá nhà tăng chóng mặt, người trẻ thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng chật vật với giấc mơ an cư. Nhưng theo giới quan sát thị trường, vấn đề không quá khó, nếu nhà nước và doanh nghiệp cùng thay đổi tư duy, nhất là về chính sách đất đai và đối tượng t...
-
Hơn 6.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường nhà ở TP.HCM trong 6 tháng cuối năm
Trong 6 tháng cuối năm nay, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM được dự báo vẫn còn hạn chế với khoảng hơn 6.000 căn hộ và hơn 800 căn nhà thấp tầng mở bán mới.